• Connect with us:

Xu Hướng Chọn Ngành Nghề Hiện Nay Của Học Sinh THPT

Bạn muốn trở thành giáo viên, bác sĩ, kế toán, kỹ sư công nghệ thông tin hay muốn làm việc trong lĩnh vực du lịch, khách sạn...? Quả thật việc chọn ngành học luôn là vấn đề đau đầu của nhiều bậc phụ huynh và các bạn học sinh. Vậy hãy xem hiện nay xu hướng chọn ngành nghề của các bạn là gì trong bài viết dưới đây nhé.

Bạn muốn trở thành giáo viên, bác sĩ, kế toán, kỹ sư công nghệ thông tin hay muốn làm việc trong lĩnh vực du lịch, khách sạn...? Quả thật việc chọn ngành học luôn là vấn đề đau đầu của nhiều bậc phụ huynh và các bạn học sinh. Vậy hãy xem hiện nay xu hướng chọn ngành nghề của các bạn là gì trong bài viết dưới đây nhé.

Chọn ngành theo tính cách – khả năng

Bạn hiện nay vẫn đang còn “mông lung” trong việc chọn ngành phù hợp với mình sao? Không nên lo lắng quá nhiều. Bạn hãy làm ngay bài test theo dạng trắc nghiệm về 6 nhóm ngành nghề chính trong xã hội của tiến sĩ J.L.Holand để xác định đúng thiên hướng nghề nghiệp của mình. Thêm nữa khi đã xác định được thiên hướng nghề nghiệp hãy xem ngành đó thuộc khối gì và tập trung vào khối đó. Ví dụ như nếu thiên hướng nghề nghiệp của bạn thuộc lĩnh vực liên quan đến ngoại ngữ thì hãy tìm hiểu các ngành khối D và chọn cho mình một ngành phù hợp. Tuy nhiên đừng quên đảm bảo việc chọn cho bản thân mình ngành phù hợp và đúng sở thích. Như vậy thì việc học tập sau này cũng sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

Dựa vào nhu cầu xã hội:

            Việc tìm hiểu nhu cầu xã hội trước khi bắt tay vào học một khối ngành nào đó là việc cực kì cần thiết và quan trọng, điều đó quyết định đến nghề nghiệp trong tương lai của bạn. Một công việc được cho là dễ xin việc chỉ khi xã hội đang cần, nhu cầu tuyển dụng cao hơn nguồn nhân lực sẵn có trên thị trường lao động. Một ví dụ điển hình về khối ngành đang khan hiếm nhân lực trầm trọng đó là khối B. Nghề bác sĩ là một nghề không bao giờ lo thất nghiệp bởi nhu cầu nhân lực của ngành đó hiện rất lớn, vì thế những bạn có ước mơ làm bác sĩ thì đừng chần chừ mà hãy dự thi ngay. Nói đi cũng phải nói lại, không phải bạn thấy rằng nhu cầu xã hội thiếu nhân lực ngành nào là bạn đâm đầu vào học ngành đó, điều quan trọng là bạn phải biết khả năng mình đến đâu để chọn được ngành học phù hợp.

Chọn ngành bằng nhiều phương thức xét tuyển

Hiện nay đa phần nhiều trường đại học đều tuyển sinh theo điểm thi THPT Quốc gia. Tuy vậy cũng có nhiều trường tuyển sinh bằng những phương thức khác nhau. Điều này bạn không nên bỏ qua để chọn được ngành phù hợp và tăng tỉ lệ đỗ của mình. Ví dụ các ngành khối A1 của nhiều trường không chỉ xét tuyển thẳng mà còn xét tuyển bằng bài đánh giá năng lực, bài thi do các trường tự tổ chức.

            Trên đây là một số xu hướng chọn ngành nghề hiện nay của học sinh THPT – những người đang đứng trước sự khó khăn trong việc lựa chọn ngành nghề tương lai. Hi vọng với những thông tin hữu ích này, các bạn học sinh có thể dễ dàng lựa chọn cho mình ngành nghề phù hợp nhất.

Thảo Vân

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách