• Connect with us:

Vẻ Đẹp Của Văn Học Trong Đời Sống Xã Hội

Liệu văn học có cần thiết trong đời sống hiện nay khi mà công nghệ đàn chiếm hầu hết thời gian của mọi người, kể cả thời gian nói chuyện với nhau, thời gian thấu hiểu, biểu lộ cảm xúc với nhau.

8 Câu trả lời là chính như hiện nay văn học mới thực sự quan trọng, nó chưa hề mất đi vị thế của mình mà chỉ trở lên ngày một quan trọng hơn mà thôi. Hãy cùng đọc bài viết này và suy nghĩ sâu sắc nhé các bạn.

Văn học có còn quan trọng trong thời đại công nghệ phát triển như ngày nay.

Trong thời đại ngày nay, chúng ta có đủ tất cả mọi thứ như lại thiếu đi sự rung động trong tâm hồn, nhất là giới trẻ. Có nhiều ý kiến cho rằng trong thời đại công nghệ 4.0 như ngày nay việc tiếp cận với tri thức vô cùng dễ dàng không kể không gian thời gian, thì liệu rằng văn học có còn giá trị nữa hay không? Câu trả lời chắc chắn là cần bao giờ còn con người thì văn học là môn quan trọng hơn bao giờ hết. Trong mỗi chúng ta đều có cảm xúc, tình cảm mà chúng ta có thể hiểu và diễn tả nó được, chứ không có công thức toán học hay bất kỳ phương trình toán học nào cả. Khi học văn chúng ta học cách hiểu chính bản thân mình biết cách gọi tên cảm xúc, học cách rung cảm trước những điều đáng rung động trong cuộc đời. văn học tuối mát tâm hồn chúng ta.

Học văn trong thời đại công nghệ 4.0

Văn là cảm xúc, mà cảm xúc thì luôn trung thực nhất, chính vì vậy học văn là phải học cách rung động, học cách nói lên những xúc cảm chân thật nhất của bản thân về điều được học. Điều này không phải là đến thời đại công nghệ 4.0 mới có, nó thuộc về bản chất cảu tâm hồn con người. Từ đây chúng ta bàn luận về cách học văn của học sinh hiện nay, liệu đặt nặng về điểm số có gây nên áp lực về thành tích và hạn chế khả năng sáng tạo, điều là đích đến cuối cùng khi học văn. Lúc này các thầy cô lại là người có vai trò quan trọng dẫn lỗi cho các học sinh, hãy mô phỏng, khơi gợi để cho các trò có thể sống như cảm xúc của tác giả, hiểu được những giá trị nhân văn mà tác giả muốn truyền tải. Đọc Bình Ngô Đại Cáo để thấy giặc đã tàn ác và nhân dân ta đã lầm than cỡ nào, đọc Nam Quốc Sơn Hà để cảm nhận được lòng tự hào dân tộc trong bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên, đọc tiểu đội xe không kính thì cảm nhận được niềm vui tươi, sự tếu trong cách nhìn của các chú bộ đội trong khó khăn của kháng chiến,… Và rồi cái đích cuối cùng là các bạn phải hiểu chính cảm xúc của mình, hãy tạo ra những giai điệu, những vần thơ của riêng mình với phong cách của chính bạn.

 Các thầy cô phải có phương pháp thích hợp để gợi lên cho học sinh của mình niềm thích thú trong môn học khi đó trí tưởng tượng sẽ được bay xa, trí tưởng tượng là điều tuyệt vời hơn bất cứ điều gì khác nếu nó có cơ hội được hướng tới miềm đất của những điều tốt đẹp.  Bàng cách hãy dành thời gian trau dồi thêm chuyên môn như học liên thông đại học hay những cấp học cao hơn. Các bạn càng nhỏ tuổi thì sức sáng tạo càng lớn các cô giáo sư phạm tiểu học  cần phải kích thích sức sáng tạo của các con ngay từ khi mới tiếp xúc với văn học trọng con đường học tập mãi đến sau này.

Văn chương lay động tâm hồn con người bằng bằng sức hút của những ngôn từ tuyệt duyệt. Chúng kích thích trí tưởng tượng, xúc cảm tinh tế nhất nơi mỗi chúng ta mà có lẽ ta cũng không biết rằng mình trong ta cũng là một mảnh đất màu mỡ của xúc cảm đến thế đến khi đọc những đọc những ngôn từ tuyệt diệu kia.

Thông tin liên quan bạn đọc có thể quan tâm: Sư phạm mầm non.

Mac Hanh

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách