Văn nghị luận là gì? Cách viết văn nghị luận dành cho học sinh lớp 7

Văn nghị luận là gì? Đây là một trong những khái niệm mới mẻ đối với học sinh lớp 7. Và để có thể làm tốt trong việc viết văn nghị luận. Đòi hỏi học sinh có khả năng tư duy logic và lập luận tốt. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn về cách thức viết đúng chuẩn đối với văn nghị luận. Kính mời quý vị phụ huynh, giáo viên cùng các em học sinh tham khảo. 

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Khái niệm về văn nghị luận là gì?

Văn nghị luận là thể loại văn học cực kỳ phổ biến trong chương trình THCS, THPT. Và đồng thời cũng là một trong số những thể loại khó nhất. Bạn có thể bắt gặp thể loại văn học này ở khắp mọi nơi trong mọi lĩnh vực đời sống. Ví dụ như trên báo chí, sách vở,.. 

Hay là trong những buổi diễn thuyết, thuyết trình,… đều có mặt văn nghị luận. Chứng tỏ văn nghị luận có vai trò cực kỳ quan trọng trong xã hội con người. 

Nói dễ hiểu, văn nghị luận chính là thể loại văn học bàn về những vấn đề đời sống. Vấn đề đó có thể là quan điểm, tư tưởng, hành vi, tác phẩm, con người,… Khi làm văn nghị luận, các em sẽ tận dụng mọi lý lẽ, dẫn chứng. Nhằm để chỉ rõ ra vấn đề đó là đúng hay sai, tại sao lại như vậy. 

Ngoài ra, trong văn nghị luận có một số khái niệm cần phải biết. Bao gồm:

 • Luận điểm: Đây được coi như là ‘’xương sống’’ của bài văn nghị luận. Luận điểm chính là những ý tưởng gốc rễ. Để từ đó bạn khai thác chúng để chứng minh là đúng, là thuyết phục. Một bài có thể có nhiều luận điểm. 
 • Luận cứ: Luận cứ chính là những lý lẽ và dẫn chứng làm sáng tỏ luận điểm. Vì luận điểm mà hình thành nên. Trong đó, lý lẽ chính là những giải thích, suy nghĩ của bạn về luận điểm. Còn dẫn chứng là những trích dẫn bên ngoài để xác thực hơn lý lẽ của bạn. Đồng thời cũng giúp luận điểm thêm thuyết phục. Chính vì thế, lý lẽ hay dẫn chứng đều quan trọng ngang nhau. Tạo nên luận cứ sắc bén, đáng tin cậy nhất. 

Tham khảo thêm bài viết: Điển tích điển cố là gì? Ý nghĩa điển tích điển cố trong tác phẩm văn học 

Cách làm bài văn nghị luận dành cho học sinh lớp 7

Khi bắt đầu làm quen với văn nghị luận. Chắc hẳn các em học sinh lớp 7 sẽ cảm thấy khó khăn. Chính vì thế, lúc này các em cần thực hiện theo trình tự đúng cách. Bao gồm lên ý chính, lập dàn ý và viết bài. Một bài văn nghị luận có bố cục như sau:

 • Giới thiệu vấn đề cần nghị luận
 1. Thân bài 
 • Liên hệ + Bài học thực tế
 • Nêu cảm nghĩ cá nhân

Bạn biết không, bản chất của văn nghị luận chính là: Bạn phải làm như thế nào để người khác tin vào điều bạn muốn hướng đến. Chính vì thế, văn nghị luận đòi hỏi phải đảm bảo những yếu tố sau:

 • Có lý lẽ, logic
 • Dẫn chứng cụ thể, xác thực
 • Lập luận sắc bén
 • Thực tế và khách quan
 • Rõ ràng, dễ hiểu
 • Tập trung đúng vấn đề.

Những yếu tố trên chính là thách thức khi làm văn nghị luận. Đòi hỏi các em phải có suy luận sắc bén. Có góc nhìn đa chiều, khách quan về vấn đề cần nghị luận. Thêm vào đó là cần siêng năng tìm hiểu mọi việc xung quanh để có cái nhìn đúng đắn.

Như vậy trên đây chính là những thông tin giải đáp cho ‘’Văn nghị luận là gì?’’ và cách làm bài văn nghị luận. Cảm ơn vì đã đón đọc. 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức
READ  Dấu hiệu nhận biết hình bình hành