Văn học lớp 5 – Tổng hợp 88 câu cảm thụ văn học

Thế nào là cảm thụ văn học?

Cảm thụ văn học là một thể loại tập làm văn trong chương trình Văn học lớp 5. Học sinh sẽ tiếp tục gặp thể loại này ngay cả khi lên cấp 2 và cấp 3. Do đó, nó là một thể loại rất quan trọng. Vậy thế nào là cảm thụ văn học?

Cảm thụ văn học là đưa ra những cảm nhận, tình cảm của mình về các từ ngữ, nhịp điệu, nhân vật, sự vật, sự việc trong một tác phẩm văn học (bài thơ, bài văn, …). Từ đó học sinh sẽ đưa ra những quan điểm, bài học, những nét giá trị, vẻ đẹp sâu sắc tiềm ẩn bên trong tác phẩm.

Để viết được một bài văn cảm thụ hay, học sinh cần phải có vốn kiến thức nhất định về cảm thụ, thực tế cuộc sống và trong văn học. Đồng thời, học sinh cũng cần có sự trau dồi, luyện tập thông qua làm đề cuối kì Tiếng Việt 5 hay đề thi học sinh giỏi, …

 

Các bước để viết một bài văn hoàn chỉnh

Để làm một bài cảm thụ văn học lớp 5 không phải dễ. Các bạn có thể tuân theo những bước sau để có thể viết một bài văn hoàn chỉnh:

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

  • Bước 1: Đọc kĩ yêu cầu bài cho. Tìm hiểu những ý cần nêu ra trong bài là gì?
  • Bước 2: Đọc toàn bộ đoạn thơ(đoạn văn). Dựa vào yêu cầu của bài gạch chân những từ đặc biệt (phép so sánh, ẩn dụ, …), những từ ngữ, câu văn đặc biệt, sâu sắc.
  • Bước 3: Viết đoạn văn cảm thụ theo những phần đã gạch chân hoặc gạch ý. Có 2 cách viết văn: viết diễn giải hoặc quy nạp. Chú ý những từ lấy từ đoạn trích thì phải cho vào dấu ngoặc kép “ ”
READ  Sơ đồ lắp đặt mạch điện bảng điện

Đây là 3 bước hoàn chỉnh để viết thành một đoạn văn cảm thụ văn học. Bước 2 là bước quan trọng nhất. Nó cũng tốn nhiều thời gian nhất để quyết định nội dung của bài làm. Do đó, các bạn cần dành nhiều thời gian để hoàn thành bước này nhé!

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Trần Thị Nhung


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức