Tương Lai Nào Cho Các Sinh Viên Ngành Sư Phạm Hiện Nay?

Học xong và ra trường ai cũng mong muốn tìm cho mình một công việc ổn định. Nhưng với tình trạng thừa nhân lực, cắt giảm nhân sự ngành sư phạm hiện nay thì đó là nỗi lo lắng của toàn xã hội và nhất là đối với các sinh viên sư phạm sắp tốt nghiệp ra trường.

Thực trạng ngành sư phạm hiện nay

Đất nước càng phát triển thì càng đòi hỏi nhiều “nhân tài” giúp ích, tất yếu càng cần có những giáo viên đào tạo ra những “nhân tài” đó. Tuy nhiên với chế độ và chính sách dành cho ngành sư phạm còn hạn chế, mức lương thấp, bấp bênh cùng với việc cắt giảm nhân lực thì việc các thí sinh lựa chọn học và làm ngành này ngày càng ít.

Một trong những điều đáng chú ý đó là ngành sư phạm ngày càng siết chặt đầu vào, chỉ có những thí sinh có học lực giỏi mới có thể trúng tuyển ngành sư phạm. Đây là một trong những quy định đối với ngành sư phạm. Điều này sẽ càng khó khăn đối với các thí sinh có học lực kém hơn nhưng lại có đam mê với ngành này.

Hiện nay ngày càng có nhiều sinh viên sư phạm ra trường chưa có việc làm, một phần là do cung lớn hơn cầu, số lượng giáo viên nhiều mà số lượng các trường học lại ít. Những trường cần có giáo viên như các vùng miền núi, hải đảo, dân tộc thiểu số lại không có giáo viên hoặc các giáo viên sẽ bỏ nếu được phân công lên đó.

Cơ hội việc làm đối với một số ngành sư phạm.

Với các sinh viên học ngành sư phạm mầm non thì có lẽ cơ hội việc làm sẽ nhiều hơn bởi ngày càng có nhiều các trường mầm non tư thục được mở ra. Các trường tư thục chất lượng cao thường yêu cầu các giáo viên có bằng cấp chuyên môn nên đây là một cơ hội lớn cho các sinh viên sư phạm mầm non.

Còn đối với các sinh viên thuộc ngành sư phạm tiểu học hay các ngành sư phạm bộ môn chuyên môn thì khó khăn hơn bởi kinh nghiệm chưa nhiều, ít trường nhận sinh viên thực tập, nhiều trường không có chỉ tiêu tuyển thêm giáo viên hoặc chỉ nhận các giáo viên có kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ cao.

Nhiều sinh viên chọn học đại học sư phạm hoặc nếu không đủ khả năng thi đỗ đại học sẽ chọn cao đẳng, trung cấp sư phạm sau đó liên thông đại học. Chính vì thời gian học nhiều mà ra trường chưa chắc sẽ có việc làm nên nhiều sinh viên còn chần chừ trong việc chọn ngành học này.

Chọn cho mình một ngành nghề học phù hợp và khi học xong có một công việc ổn định là mơ ước của rất nhiều sinh viên. Sư phạm là một luôn là một nghề đáng trân trọng và vẫn có chỗ đứng nhất định, quan trọng trong một list các ngành nghề hiện nay dù có bao thăng trầm đã diễn ra.

Trà My

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

Trở thành người bình luận đầu tiên!

avatar
  Theo dõi  
Nhận thông báo

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status