• Connect with us:

Tự Lập Và Tự Học Là Yếu Tố Cấu Thành Nên Cuộc Sống Của Sinh Viên 

Học tập là trau dồi kiến thức, là phá vỡ vỏ bọc của bản thân đến với một môi trường mới hoàn toàn xa lạ. Không còn có ai gọi chúng ta dậy học bài, không còn có ai lo bữa ăn giấc ngủ cho chúng ta, tiền chi tiêu hàng ngày phải có kế hoạch, có tính toán... đó là cuộc sống tự lập, tự học của sinh viên.

Học tập là trau dồi kiến thức, là phá vỡ vỏ bọc của bản thân đến với một môi trường mới hoàn toàn xa lạ. Không còn có ai gọi chúng ta dậy học bài, không còn có ai lo bữa ăn giấc ngủ cho chúng ta, tiền chi tiêu hàng ngày phải có kế hoạch, có tính toán... đó là cuộc sống tự lập, tự học của sinh viên.

Khi chúng ta còn là học sinh chúng ta vẫn được bao bọc, che chở trong vòng tay của bố mẹ. Ngay cả khi chúng ta chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng nhất đời học sinh là kỳ thi THPT Quốc gia, chúng ta cũng được bố mẹ cho lời khuyên nên theo khối nào, nên chọn ngành học nào. Nếu chúng ta học được các môn tự nhiên nhưng chưa biết về tổ hợp các môn thi, các khối thi thì bố mẹ có thể giải thích cho chúng ta hiểu rõ hơn như khối A gồm những môn nào , con có thể chọn khối A1 hoặc A2 tùy vào ngành con yêu thích. Hay nếu bạn bảo con thích học môn sinh học thì bố mẹ sẽ giải thích cho khối B gồm những môn nào, chúng ta có thể lựa chọn được khối thi phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân khi được sự giúp đỡ từ gia đình.

Ngoài các môn thi trong các khối, cha mẹ còn là người tư vấn cho chúng ta về các ngành đang có cơ hội việc làm tốt hiện nay hay những mức điểm cho các ngành mà chúng ta đủ năng lực để thi đậu. Những bạn nào hay những bậc phụ huynh có nhu cầu tìm hiểu các ngành khối C và điểm chuẩn thì có thể vào đây để xem để biết thêm nhiều thông tin hơn, đưa ra được nhiều sự lựa chọn về ngành học cho con mình hơn.

Nhưng tới khi chúng ta bước vào cánh cổng đại học, chúng ta bắt đầu phải tự lo cho bản thân mình, cuộc sống tự lập giờ đây bắt đầu hình thành. Mọi sự lựa chọn là do chúng ta quyết định chứ bố mẹ không còn kè kè bên cạnh cho lời khuyên. Chúng ta cần phải chịu trách nhiệm tới tất cả những hành động mà chúng ta gây ra.

Những công việc và chi tiêu trong ngày phải được sắp xếp một cách hợp lý và phù hợp thì chúng ta mới đảm bảo được việc học không bị ảnh hưởng. Ngoài ra những kiến thức chúng ta được tiếp xúc trên giảng đường chỉ là nền tảng vì vậy khi về nhà chúng ta cần phải tự học thêm, tự mày mò để bổ sung thêm kiến thức cho môn học. Chứ khi ra trường bạn mà ôm mớ kiến thức nền tảng đó thì bạn sẽ chẳng bao giờ có cơ hội xin được việc làm. Vì vậy tự học và tự lập là hai yếu tốt thiết yếu cấu thành nên cuộc sống của thời sinh viên.

Trịnh Trang

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách