Tránh Những Cái “ bẫy “ Khi Làm Trắc Nghiệm Môn Hóa

Bài viết của Kênh tuyển sinh sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích với bạn đọc những cái “bẫy” khi làm trắc nghiệm môn hóa. Đồng thời cũng sẽ chia sẻ với bạn chiến thuật để đạt điểm cao môn Hóa học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Tránh những cái “ bẫy “ khi làm trắc nghiệm môn hóa

Tránh những cái bẫy trong đề thi trắc nghiệm hóa

Những cái “bẫy” khi làm trắc nghiệm

 1. Bẫy về kiến thức lý thuyết

Việc thí sinh học lý thuyết không kỹ rất có thể gây nhầm lẫn trong những câu hỏi thuộc phần kiến thức trọng tâm.

Ví dụ: phản ứng của sắt đơn chất (Fe) với chất oxy hóa mạnh như HNO3, H2SO4 đặc nóng. Nhiều học sinh vội vàng thường kết luận trong trường hợp này Fe sẽ tạo ion Fe3+. Nhưng thực tế nếu Fe dư, phản ứng hoàn toàn thì sản phẩm cuối cùng chỉ là Fe2+ thôi. Hoặc nếu các chất đều hết, có thể tạo cả hai dạng ion sắt.

2. Bẫy về ngôn ngữ của đề:

Nhiều thí sinh không suy nghĩ kỹ về những từ xuất hiện trong đề bài, dẫn đến hiểu lầm đề và làm sai.

Ví dụ: Xà phòng hóa hết a (g) etylaxetat bằng 120ml dung dịch NaOH 2M, sau phản ứng cô cạn dung dịch được 18 (g) chất rắn. Tìm giá trị của a?

Ở những câu hỏi dạng như vậy không ít thí sinh hiểu lầm đề là lượng NaOH phản ứng vừa đủ rồi tính theo số mol của NaOH ban đầu, hoặc tưởng rằng 18g chất rắn là muối natri axetat và tính theo số mol của muối. Thực chất ở đây chỉ este hết còn NaOH có thể còn dư và chất rắn có thể chứa cả NaOH.

Do đó ở đây thí sinh cần đặt ẩn số cho số mol của este, lập phương trình phản ứng xà phòng hóa và giải theo số mol của este.

3. Bẫy về giải bài tập vận dụng

Đối với dạng bài tập vận dụng thí sinh nên nắm chắc các chuyên đề về Peptit-Este thường kết hợp với phản ứng thủy phân và đốt cháy. Các bài tập về hợp chất vô cơ có nhiều quá trình diễn ra thường được xử lý bằng sơ đồ hóa.

Chẳng hạn: ở những bài tập có sự xuất hiện của 3 kim loại Mg, Al, Zn tác dụng với HNO3 hoặc H+ và NO3. Do tính khử tương đối mạnh của những kim loại này nên khả năng xuất hiện NH4NO3 là rất cao (99% các bài tập sẽ có). Trì khi bài ra cho thêm dữ kiện chất khí nào là sản phẩm khử duy nhất của N+5. Nếu bài không nói gì chúng ta phải hết sức cảnh giác có sự xuất hiện của NH4NO3.

Đây chính là bẫy của rất nhiều bài toán trong đề thi. Nếu thí sinh bỏ qua vấn đề này sẽ rất dẫn đến việc áp dụng các định luật bảo toàn đưa kết quả sai.

Chiến thuật đạt điểm cao môn hóa

1. Tài liệu chuẩn là yếu tố quan trọng hàng đầu

Vậy lấy tài liệu chuẩn ở đâu? Nguồn tài liệu chuẩn trước hết chính là đề thi đại học của các năm trước vì đây là tài liệu chuẩn của Bộ Giáo dục. Các bạn cũng có thể kết hợp với việc luyện các đề thi thử của các trường THPT chuyên, tài liệu của các giáo viên uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm luyện thi đại học cho học sinh.

2. Luyện đề hằng ngày

Với mỗi đề thi bạn lên làm lại 4 lần. Mỗi ngày không nên luyện quá nhiều đề thi vì nếu làm 3-4 đề nhưng không nhớ được những gì đã làm thì rất tốn thời gian và công sức. Nhớ lâu, nhớ sâu kiến thức sẽ mang lại hiệu quả cao hơn việc làm đề như “cưỡi ngựa xem hoa”.

Tránh làm nhiều đề mà không hiệu quả

Tránh làm nhiều đề mà không hiệu quả

Lần 1: làm như đề thi thật. Bạn nên bấm thời gian và làm bài thật nghiêm túc. Sau khi làm xong so sánh đáp án và tìm ra lỗi sai. Lưu ý bạn không nên vội vàng xem đáp án giải ngay mà trươc hết hãy tự giải lại một lần nữa. Bởi nếu xem giải luôn thì bạn sẽ rất dễ quên. Với những câu hỏi về lý thuyết thì kiểm tra sách giáo khoa.

Lần 2: làm lại và rút ngắn thời gian. Với câu lý thuyết và đắp án chọn là gì hãy đọc to ra cho dễ nhớ. Với bài tập hãy cố gắng tăng tốc độ giải thật nhanh ( lưu ý không nên cố gắng nhớ đáp án cũ là gì hãy làm như mới nhưng có hướng triển khai để tìm ra đáp án).

Lần 3: làm giống lần 2 nhưng ngắn thời gian hơn, cố gắng đạt trung bình 45s/câu.

Vậy lần 4 sẽ làm khi nào và làm ở đâu? Các bạn sẽ làm trước khi bắt đầu vào đề mới coi như là 1 lần khởi động lại não bộ.

3. Có một quyển sổ ghi chép bíp kíp, sửa những câu đã làm sai.

Sau mỗi lần làm đi làm lại 1 đề hóa hay bất kì đề khác bạn nên và cần phải có 1 cuốn sổ để ghi chép lại những kiến thức mới, những câu mình đã làm sai, những câu “bẫy”, những câu hỏi hay,… Cuốn sổ “bí kíp” này sẽ rất hữu ích trong những tuần cuối cùng trước khi bước vào kì thi THPT quốc gia 2018.

Đặc biệt là các bạn nên ôn kỹ những dạng bài mà mình đã không làm được nhưng lưu ý không nên cố làm quá sức mình.

 4. Sắp xếp thời gian hợp lý

Thời gian cuối thí sinh nên tự luyện ở nhà là chính và có thể rủ bạn bè ôn cùng. Tuy nhiên trong thời gian học không được nói chuyện mà sẽ để giành trao đổi trong lúc giải lao.

Đặc biệt buổi tối trước lúc đi ngủ bạn hãy nhắm mắt và nghĩ lại ngày hôm nay mình đã học được gì, mình đã làm được gì để rút kinh nghiệm cho ngày mai.

5. Không nên làm những câu tính toán trước

Với kết cấu đề thi năm nay số lượng lý thuyết và câu tính toán theo tỷ lệ 60/40. Do đó thí sinh cần biết cách phân bổ thời gian hợp lý khi làm bài.

Thí sinh thường tập trung vào các câu hỏi tính toán nên bị tốn nhiều thời gian cho các câu hỏi khó và những câu bẫy, đến khi sắp hết giờ thì mới làm câu lý thuyết.

Với các bài tập tính toán khó (trên mức 8 điểm), bạn nên tóm tắt bài theo sơ đồ, suy luận kỹ rồi giải. Mẫu câu hỏi này thường áp dụng kết hợp nhiều phương pháp bảo toàn và nên làm cuối cùng.

Có thể khẳng định với các bạn rằng: đề thi môn hóa sẽ không có mẹo để chọn đáp án. Tất cả các câu hỏi dù là dễ hay khó đều xuất phát từ bản chất hóa học, suy luận và giải theo phương pháp đặc thù của bộ môn.

Phương châm tốt nhất trong thời gian ôn thi cuối này là học thật kỹ sách giáo khao cơ bản, không lao vào các bài tập khó, tránh học dồn dập.

Chúc các bạn sĩ tử có một kỳ thi đại học thành công!

 

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

Trở thành người bình luận đầu tiên!

avatar
  Theo dõi  
Nhận thông báo

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status