Trang phục và văn hóa nét đẹp dân tộc Việt

Trang phục cũng là một nét đẹp văn hóa được kế thừa và tiếp biến truyền thống và hiện đại. Tính cách, lối sống của mỗi người phần nào cũng được thể hiện qua cách nói năng, ăn mặc. Vậy cho nên trang phục và văn hóa thật sự có mối quan hệ mật thiết với nhau. Hơn nữa đây là những yếu tố vô cùng quan trọng cần xét đến trong cuộc sống.   

Trang phục và văn hóa – tuy hai mà một

Trang phục là lĩnh vực tinh tế của văn hóa. Nó thể hiện trình độ văn hóa của người mặc. Vậy nên khi chúng ta cần lựa chọn quần áo, phụ kiện phù hợp với chuẩn mực, lứa tuổi, hoàn cảnh, mục đích. 

Cách ăn mặc còn thể hiện  tính thẩm mĩ của mỗi người, cách cảm nhận cũng khác nhau. Trang phục đơn giản thường là người giản dị, không trau chuốt, cầu kỳ và ngược lại. Theo quan niệm thì người biết cách ăn măc là quần áo luôn chỉn chu, lịch sự, phù hợp hoàn cảnh, túi tiền của mình. Trang phục không chỉ giúp ta đẹp lên trong mắt mọi người mà còn giúp trau dồi nhân cách tâm hồn. Tránh ăn mặc hở hang, chưng diện không phù hợp, phản cảm đối với người nhìn. 

Tham khảo thêm bài viết thuyết minh về tà áo dài. 

Khi nhắc đến áo dài chắc hẳn ai ai cũng biết đó là trang phục truyền thống của Việt Nam. Trong các cuộc thi người đẹp trên Thế Giới áo dài vẫn luôn chiếm trọn được sự chú ý. Không chỉ thể hiện nét đẹp riêng của đất nước mà còn thể hiện văn hóa của người mặc. 

READ  Tóm tắt “Tức nước vỡ bờ” - Ngô Tất Tố

Qua đây chúng ta rút ra được bài học về cách ăn của bản thân và mọi người xung quanh. Nếu lựa chọn trang phục phù hợp sẽ giúp bản thân cảm thấy thấy thoải mái và tích cực. Vì điều này không chỉ thể hiện tính thẩm mĩ mà còn thể hiện văn hóa ở người mặc. 

Hoài Thương ST

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức