Tóm tắt Rừng xà nu ngắn gọn và hay nhất

Nhắc đến chương trình Ngữ văn lớp 12, ta không chỉ nhắc đến các tác phẩm. Ví dụ như Vợ nhặt, Vợ chồng A Phủ… mà phải kể đến tác phẩm “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành. Đây được xem là “thiên sử thi Tây Nguyên” trong thời kì chống Mĩ cứu nước.  Để nhớ được tên tác phẩm này thì rất dễ. Nhưng tóm tắt Rừng xà nu một cách đầy đủ, chi tiết thì không phải ai cũng làm được.

Bài viết tóm tắt Rừng xà nu

Tác phẩm Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành viết về làng Xô Man và núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ. Sau 3 năm tham gia lực lượng Giải phóng quân, Tnú được trở về thăm làng.

Trong một buổi tối hội họp cùng dân làng. Cụ Mết đã kể cho dân làng nghe một trang sử bi thương mà hùng tráng của làng Xô Man. Dù bị quân Mĩ lùng sục và khủng bố dữ dội. Làng Xô Man vẫn là một trong những căn cứ bí mật vững chắc của cách mạng để nuôi giấu cán bộ. Dù lúc ấy Tnú và Mai còn nhỏ những cũng góp một phần không nhỏ trong việc chở che cho cán bộ. Lớn lên Tnú và Mai trở thành vợ chồng và trở thành người lãnh đạo dân làng đánh giặc.

Nắm được tin, dân làng xô Man đang chuẩn bị vũ khí chuẩn bị khởi nghĩa. Chúng cho người đến truy quét và khủng bố. Vì cụ Mết, Tnú và những thanh niên trong làng đã rút ra ngoài rừng trước đó. Quân giặc đã bắt vợ con Tnú hành hạ để bắt Tnú ra đầu hàng.

READ  Bài văn tả khu vui chơi giải trí - Bài văn mẫu hay nhất

=> Tham khảo bài văn tóm tắt vợ nhặt trên website.

Đoạn tiếp theo

Chứng kiến cảnh vợ con bị dánh đạp dã man. Đang nấp trong rừng, Tnú đã rất căm phẫn, nhảy xổ ra chém giết lũ giặc.Nhưng anh không cứu được vợ con mình. Ngược lại còn bị chúng bắt trói, tẩm nhựa xà nu đốt cháy mười đầu ngón tay để uy hiếp tinh thần nổi dậy chiến đấu của dân làng.

Dù bị hành hạ dã man, Tnú vẫn không kêu la, cắn răng chịu đựng. Căm thù giặc tột độ, cả làng đã vùng dậy đánh gục kẻ thù “cả làng Xô Man ào ào rung động và lửa cháy khắp rừng”. Sau khi cả làng được giải phóng, câu chuyện khép lại bằng hình ảnh cụ Mết và Dít tiễn Tnú trở lại đơn vị. Họ chia tay nhau tại trước cửa rừng xà nu tràn trề nhựa sống vượt lên trên sự hủy diệt của bom đạn.

Những lưu ý khi tóm tắt

  • Vạch rõ các ý chính để tránh thiếu ý
  • Tóm tắt ngắn gọn nhưng phải đầy đủ hoặc không quá dài dòng
  • Có thể tham khảo các bài mẫu để tóm tắt hay, thú vị hơn.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Hoài Thương ST

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức