Tóm tắt Hoàng Lê nhất thống chí – Văn 9 hay

Trong chương trình ngữ văn lớp 9 học kì 1, Tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí được xem là một phần quan trọng mà các bạn học sinh cần phải lưu ý. Tuy nhiên, để hệ thống lại tất cả kiến thức trong bài. Bạn nên tóm tắt tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí, như vậy sẽ dễ hiểu hơn.

Bài mẫu tham khảo (đoạn 1)

Trước sự lớn mạnh không ngừng của nghĩa quân Tây Sơn. Vua Lê Chiêu Thống đã cầu viện nhà Thanh. Tuy nhiên, nắm được thông tin, quân Thanh đang mưu đồ tiến đánh vào Thăng Long. Bắc Bình Vương liền họp bàn với các tướng sĩ rồi ra tế cáo trời đất và lên ngôi Hoàng đế. Sau khi lên ngôi Hoàng đế, Nguyễn Huệ lấy niên hiệu là vua Quang Trung, đích thân dẫn quân ra chinh chiến.

Sau khi đến núi Tam Điệp vào ngày ba mươi tháng chạp. Vua mở tiệc khao quân, hẹn 7 năm sau sẽ vào thành Thăng Long mở tiệc ăn mừng. Bằng trí tuệ và sự tài tình trong các chính sách thao lược của vua Quang Trung. Đại quân Tây Sơn đã nhanh chóng tiến lên như vũ bão, khiến kẻ thù khiếp sợ, bỏ chạy tán loạn.

=> Tham khảo thêm bài viết tóm tắt Chí Phèo 

Tiếp theo

Tóm tắt Hoàng Lê nhất thống chí (đoạn 2)

READ  Đề kiểm tra Tiếng Anh lớp 6 chương trình mới năm học 2020-2021 -

Biết không thể nào kháng cự, trước sức mạnh của quân đội Tây Sơn. Tôn Sĩ Nghị hớt hãi không kịp mặc áo giáp, chuồn thẳng về nước. Riêng Vua Lê Chiêu thống cũng sợ hãi cướp thuyền của dân, Ông đưa thái hậu cùng đám tùy tùng bỏ trốn. Quân Tây Sơn toàn thắng trước sự đại bại của quân Thanh.

Với bài tóm tắt Hoàng Lê nhất thống chí này, nó sẽ giúp các em dễ dàng hơn trong việc phân tích tác phẩm. Học sinh chú ý đọc thêm các bài tham khảo khác để làm văn tốt hơn nhé!

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Hoài Thương ST

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức