Tin nóng: Hơn 131.000 Nguyện Vọng Đăng Ký Vào Các Trường Sư Phạm

Được biết tổng chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm năm 2018 chỉ là 37.298 thí sinh nhưng hiện tại đã có hơn 131.325 nguyện vọng đăng ký vào các trường sư phạm bao gồm cả ba hệ đại học, cao đẳng trung cấp. Điều này cho thấy lượng hồ sơ thí sinh đăng ký khá đông vì vậy các thí sinh đăng khí thi trường sư phạm các hệ phải có phương pháp ôn thi phù hợp.

Hơn 131.000 nguyện vọng đăng ký vào các trường sư phạm

Thí sinh đăng kí nguyện vọng đăng ký vào các trường sư phạm

Thông tin thí sinh nộp hồ sơ đăng ký các trường đại học

Tại hội nghị trực tuyến công tác THPT Quốc Gia và tuyển sinh 2018 diễn ra vào chiều ngày 15/06, bà Nguyễn Thị Kim Phụng-Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học đã khẳng định rằng năm 2018 các trường đại học sư phạm vãn dồi dào nguồn tuyển.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng tổng chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm là 37.298 thí sinh. Trong đó chỉ tiêu đại học là 18.589 thí sinh, cao đẳng là 13.415 thí sinh, còn lại là hệ trung cấp: 5.304 thí sinh.

Hiện tại số nguyện vọng dăng ký vào các trường đại học sư phạm là 104.871, tỉ lệ “chọi” là 5.64. Hệ cao đẳng sư phạm là 25.727 nguyện vọng đăng ký tương đương với tỷ lệ “chọi” 1,9. Đặc biệt hệ trung cấp sư phạm tuy có 5.304 chỉ tiêu tuyển sinh nhưng hiện mới chỉ có 727 nguyện vọng thí sinh đăng ký vào.

Hình thức xét tuyển vào các trường sư phạm

Một trong những điểm đáng chú ý trong dự thảo quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng đó là theo quy chế tuyển sinh 2018, trình độ đại học sư phạm chỉ xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi. Đối với trình độ trung cấp và cao đẳng xét tuyển học sinh xếp loại học lực lớp 12 từ khá trở lên. Đây là một xu hướng tốt cho việc sàng lọc chất lượng đầu vào đội ngũ sư phạm. Tuy vậy nhưng thí sinh vẫn đăng ký vào các trường đại học sư phạm nhiều.

Đối với các trường ngoài sư phạm bà thì đây là năm đầu tiên các trường tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Hiện có một số trường đã dự kiến thông báo xét tuyển với ngưỡng đầu vào thấp gây tâm lý hoang mang lo lắng về chất lượng đào tạo cho thí sinh và các bậc phụ huynh. Vì vậy các trường cần cân nhắc khi thông báo điểm sàn hai năm trước, đảm bảo chủ trương tự chủ đi đôi với nâng cao chất lượng đào tạo.

Ngành sư phạm có xét tuyển thẳng không?

Đây là một điểm hoàn toàn mới vì trong các quy định xét tuyển thẳng trình độ đại học, cao đẳng vào các ngành sư phạm. Các năm trước đây chỉ học sinh đạt thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế mới được ưu tiên xét tuyển thẳng.

Theo quy định của bộ giáo dục các trường đạo tạo sư phạm có thể mở rộng xét tuyển thẳng đối với các thí sinh đã tốt nghiệp trường trung học phổ thông chuyên của các tỉnh và các ngành phù hợp với môn học chuyên hoặc môn học thí sinh đạt giải.

Điều kiện để được xét duyệt tuyển thẳng là thí sinh có 3 năm học THPT chuyên của tỉnh đạt học sinh giỏi hoặc giải nhất, nhì, ba trong các thì thi học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên. Các điều kiện khác sẽ do từng trường cụ thể quy định trong đề án tuyển sinh của trường.

Cũng theo dự thảo mới này, thí sinh có bằng trung cấp ngành sư phạm loại giỏi trở lên hay có bằng trung cấp ngành sư phạm loại khá có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc theo chuyên ngành hoặc nghề được tuyển thẳng vào cùng ngành sư phạm trình độ cao đẳng.

Khuyến cáo thí sinh thi tham dự kỳ thi THPT Quốc Gia

Các thí sinh lưu ý, tuyệt đối không được sử dụng các thiết bị hỗ trợ gian lẫn trong kỳ thi. Bởi năm nay công tác “siết “chặt cảnh giác gian lận công nghệ cao hơn bao giờ hết.

Với cách thức ra đề hiện nay của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo trong phòng thi có 24 mã đề đã giảm thiểu tiêu cực trong các kỳ thi THPT Quốc Gia trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao ngày càng tinh vi. Do vậy tất cả các nhà trường quán triệt cho cả cán bộ coi thi và cả phụ huynh và học sinh tuyệt đối không được vi phạm. Vì vậy chúng tôi khuyến cáo thí sinh không được sử dụng thiết bị gian lận trong kì thi THPT Quốc Gia. Bởi nếu bị giám thị coi thi hay bất kỳ cán bộ nào bắt được kể cả sử dụng hay không sử dụng đều bị đình chỉ thi.

Chúc các bạn có một kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia thành công!

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

Trở thành người bình luận đầu tiên!

avatar
  Theo dõi  
Nhận thông báo

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status