• Connect with us:

Đã Có Bài Thi Điểm Liệt 0.1 Và Xuất Hiện 9.5 Môn Ngữ Văn THPT Quốc Gia

Các bài thi THPT quốc gia 2018 đang được tiến hành chấm nhanh chóng để có thể kịp thời công bố kết quả chậm nhất vào sáng ngày 11/07.

Các bài thi THPT Quốc gia năm nay đang được tiến hành chấm nhanh chóng để có thể kịp thời công bố kết quả chậm nhất vào sáng ngày 11/07.

Tổ hợp các môn Khọc xã hội không chấp nhận thí sinh học thuộc lòng

Phổ điểm của thí sinh tham dự kì thi THPT quốc gia 2018

Phổ điểm THPT quốc gia 2018

Điểm thi môn Ngữ Văn tại TP Hồ Chí Minh

Theo khảo sát tại TP Hồ Chí Minh điểm môn Ngữ Văn dao động từ 5-6 điểm, tỷ lệ phần trăm điểm dưới mức trung bình khoảng 30%. Đặc biệt đã xuất hiện điểm 9.0 và 9.5 môn Ngữ Văn. Điều đó chứng tỏ thí sinh đã có chứng cứ, luận điểm và lập luận sắc bén, có cách nhìn mới lạ. Tuy nhiên cũng tại đây đã xuất hiện bài thi để giấy trắng hoặc chỉ để viết vài 3 dòng nhưng viết cho có và sai lạc kiến thức bị điểm liệt 0, 1.

Điểm thi môn Ngữ Văn tại Phú Thọ

Theo Giám đốc Sở Giáo Dục Đào Tạo tỉnh Phú Thọ - ông Nguyễn Minh Tường cho biết tại đây đã chấm được 50% bài thi môn Ngữ Văn. Hiện tại đã có thí sinh đạt điểm 9 và trên 9 điểm. Tỷ lệ thí sinh bị điểm dưới trung bình là 27%, chỉ có một số ít bài thi bị dưới 2 điểm và chưa có bài thi nào điểm 0.

Điểm thi môn Ngữ Văn tại tỉnh Hải Dương

Phổ điểm chấm thi trong 4 ngày qua tại tỉnh Hải Dương từ 3 – 7 điểm. Ở đây môn Ngữ Văn cũng đã xuất hiện những điểm 9 và trên 9.

Hiện nay các địa phương đều đang dồn hết sức chấm bài thi THPT quốc gia 2018. Dự kiến sẽ hoàn thành công tác chấm thi trong ngày 4 và 5/7.

Phúc khảo bài thi

Theo quy chế của bộ Giáo dục Đào tạo, thí sinh sẽ có 10 ngày để phúc khảo bài thi THPT quốc gia tính từ lúc bộ công bố điểm thi. Địa điểm nhận đơn phúc khảo là trường phổ thông nơi thí sinh dự thi. Tất cả các thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi. Hội đồng thi sẽ công bố và gửi thông tin kết quả phúc khảo cho thí sinh trong thời hạn là 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo.

Đánh giá đề thi THPT quốc gia 2018 và nhiệm vụ của giáo viên, học sinh

Đánh giá đề thi Toán THPT 2018 dài và khó

Đánh giá đề thi Toán THPT 2018 dài và khó

Ông Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng bộ Giáo dục cho biết: Kỳ thi năm nay đã đạt được mục tiêu an toàn, nghiêm túc và khách quan, đặc biệt là nhẹ nhàng, được đánh giá là thành công tốt đẹp. Đề thi THPT quốc gia 2018 được đánh giá là đề ra khó, có sự phân hóa cao, tốt hơn năm 2017.

Tuy nhiên khác với quan điểm của ông  hầu hết các giáo viên và cư cộng đồng mạng đều đánh giá đều cho rằng đề thi năm nay quá sức thí sinh đặc biệt là môn Toán. Thầy Trần Mạnh Tùng – giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội đăng trên trang cá nhân của mình vào được đông đảo cư dân mạng chia sẻ: tôi đã khóc thương cho thí sinh khi chính mình cũng không thể giải xong 50 đề Toán trong 90 phút.

Bên cạnh đó nhiều giáo viên cho viên cho rằng câu 16 của mã đề 109 câu hỏi chưa chặt chẽ và không có đáp án chính xác.

Nhận được những phản ứng của giáo viên và học sinh, bộ đã yêu cầu tổ ra đề thi Toán rà soát kĩ lưỡng đồng thời tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia về nội dung đó.

Kết quả sau khi tổ ra đề Toán rà soát và ý kiến chuyên gia đều thống nhất: câu 16 trong đề 109 quen thuộc với học sinh. Nó tương tự như câu hỏi bài tập ở SGK Giải tích lớp 12 trang 78 và có đáp án hoàn toàn chính xác.

Đề thi THPT quốc gia 2018 yêu cầu buộc giáo viên và học sinh phải thay đổi cách dạy và học

Đề thi tổ hợp các môn khoa học xã hội THPT quốc gia 2018 như một hồi chuông cảnh báo cho giáo viên và các bạn học sinh 2k1. Giáo viên và học sinh phải thay đổi cách dạy và học, không chỉ tập trung kiến thức SGK mà cần liên hệ, mở rộng kiến thức thực tế.

Môn Lịch Sử “không chấp nhận” những học sinh học thuộc lòng

Năm nay đề thi không còn chỉ là những câu hỏi yêu cầu thí sinh phải nhớ những mốc lịch sử nữa. Việc này đã thay đổi cách nhìn của dư luận vốn coi môn lịch sử là môn học thuộc lòng.

Đề thi đang có xu hướng không chấp nhận những học sinh chỉ học thuộc lòng những sự kiện dấu mốc trong SGK và những giáo viên chỉ dạy y nguyên trong SGK không có sự mở rộng, giả thích vì những lý do:

+ Giáo viên cần đọc thêm các tư liệu lịch sử, từ điển thuật ngữ lịch sử và giải thích cho học sinh những thuật ngữ đó trong quá trình giảng dạy

+ Đề thi đang chuyển dần sang hướng đọc hiểu, sự kiện này cần phải liên hệ với giai đoạn trước đó ( yếu tố thời gian). Đặt các sự kiện trong bối cảnh chung của thế giới ( yếu tố không gian). Điều này rất cần thiết với học sinh trong thời đại đất nước đang hội nhập, toàn cầu hóa.

Thay đổi phương pháp dạy và học

 

Tổ hợp các môn Khọc xã hội không chấp nhận thí sinh học thuộc lòng

Môn Địa lí không còn là môn học thuộc lý thuyết

Đề thi Địa Lí THPT 2018 đã cho thấy đề thi giảm hẳn việc ghi nhớ máy móc mà nhấn mạnh vào yếu tố thực hành. Điều này yêu cầu thí sinh cần có kỹ năng thực hành Địa Lí đặc biệt là sử dụng khai thác Atlat tốt.

Đề thi Địa Lí năm nay không còn khô khan như những năm trước. Đề đã khai thác được những vấn đề xã hội, ứng dụng nhiều trong thực tế. Đề thi đã khéo léo lồng ghép nhiều vấn đề mang tính thời sự như: vấn đề Biển Đông, du lịch biển đảo, vấn đề dân số và việc làm,...

Đây là điều rất cần thiết, không chỉ để kiểm tra kiến thức của học sinh mà còn giáo dục học sinh lòng yêu nước, tinh thần trách nghiệm với đất nước.

Môn Giáo dục Công dân

Môn Giáo dục Công dân từ một môn phụ không được đưa vào trong các kỳ thi. Nhưng đến năm 2017 và 2018 môn đã trở thành 1 môn thi chính thức của bài thi tổ hợp Khoa học xã hội.

Nằm trong xu hướng chung của các môn thi Khoa học Xã hội môn Giáo dục công dân cũng đã giảm thiểu yêu cầu học sinh phải học thuộc, ghi nhớ máy móc. Đề thi yêu cầu thí sinh phải hiểu bản chất của các điều luật thay vào việc ghi nhớ chúng. Từ đó buộc học sinh phải thay đổi cách học từ việc học thuộc lòng sang học hiểu.

Do đó với hình thức ra đề năm nay buộc giáo viên phải thay đổi cách dậy, học sinh phải thay đổi tư duy và cách tiếp cận môn học. Không chỉ học từ những kiến thức trong sách giáo khoa, học sinh cần phải quan sát, chọn lọc các thông tin từ cuộc sống hàng ngày.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách