Những Điều Cần Biết Khi Thi Đại Học – Điểm Cao Chưa Chắc Đỗ

Nhiều thí sinh đã rút hồ sơ ồ ạt khi nhận thấy cơ hội trúng tuyển của mình không cao. Nguy cơ trượt Đại Học dù điểm số rất tốt. Do đó bài viết chia sẻ ” những điều cần biết khi thi đại học” sẽ giúp thí sinh tránh được những điều đáng tiếc trong kỳ thi THPT quốc gia

thi sinh lam ho so tai diem thi

Thí sinh làm hồ sơ tại điểm thi  

Những điều cần biết khi thi Đại học

Trường đại học thương mại nhận được hơn 7.000 hồ sơ mà chỉ tiêu cần tuyển cả bậc ĐH và CĐ là 4.000. Đặc biệt, một số ngành số TS nộp hồ sơ gấp cả chục lần so với chỉ tiêu như: sư phạm toán trên 400 hồ sơ/40 chỉ tiêu, kế toán trên 1.700/350, ngôn ngữ Anh trên 2.000/250… Chỉ tính riêng ngành ngôn ngữ Anh xét tuyển theo tổ hợp toán, văn và tiếng Anh đã có 214 TS đạt từ 29,5 điểm trở lên (đã nhân hệ số). Trong khi đó, chỉ tiêu cần tuyển với tổ hợp này chỉ 190, có nghĩa hàng loạt TS có tổng điểm từ mức này trở xuống không có khả năng trúng tuyển.

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM công bố danh sách TS nộp hồ sơ vào từng ngành theo điểm từ cao xuống thấp ở từng loại nguyện vọng. Đặc biệt ở mỗi ngành, trường này tự thông báo danh sách TS không đủ điều kiện xét tuyển tạm thời. Chẳng hạn, ngành công nghệ thông tin hiện có 349 TS có tổng điểm đã nhân hệ số từ 25 trở lên đủ điều kiện xét tuyển, công nghệ kỹ thuật cơ khí 290 TS tổng điểm 23,75 trở lên đủ điều kiện, công nghệ chế tạo máy 249 TS từ 25,25 điểm trở lên… Như vậy, hàng ngàn TS có mức điểm thấp hơn mức này được cảnh báo về khả năng không đủ điều kiện trúng tuyển tạm thời.

Tương tự, Trường ĐH Cần Thơ đến ngày 9.8 đã nhận được khoảng 10.000 hồ sơ (so với chỉ tiêu 8.500). Một trong những ngành có hồ sơ nhiều nhất là công nghệ thực phẩm với gần 1.200 (180 chỉ tiêu). Theo đại diện nhà trường, nếu tính theo số nguyện vọng đăng ký tối đa của TS, lượng hồ sơ này đã gấp nhiều lần so với chỉ tiêu cần tuyển.

Theo số liệu thống kê của Trường đại học thủ đô cuối tuần qua, ngành học trung cấp mầm non tại hà nội hiện có 383 TS đạt từ 15 điểm trở lên (chỉ tiêu 400 chưa trừ diện cử tuyển, dự bị và tuyển thẳng). Theo danh sách này, hiện có gần 60 TS có tổng điểm rất cao (trung bình 5 điểm/môn) chưa chắc trúng tuyển vào ngành này.

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng những em có số điểm chỉ ở mức 21 – 23 điểm mà nộp hồ sơ vào Trường top đầu là chắc chắn thất bại. Bên cạnh đó, việc các trường lớn đặt ra mức điểm xét tuyển chỉ bằng ngưỡng đầu vào của Bộ làm cho phụ huynh và TS dễ ảo tưởng.

Điểm ở ngưỡng càng cao khi càng về sau

Theo thạc sĩ Lê Ngọc Tứ, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, dự kiến tuần này sẽ là cao điểm của đợt rút hồ sơ.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Khôi, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết trong những ngày gần đây TS có điểm cao nộp hồ sơ vào trường ngày càng nhiều. Ngày 8.8, có TS được 29,5 điểm nộp hồ sơ và nhiều TS khác được 28 điểm. Hiện nay, mỗi ngày có khoảng vài chục TS rút hồ sơ sau khi tham khảo danh sách trường công bố, đa phần là những người có mức điểm 25 – 26. Trường này có quy định cho TS rút hồ sơ nhanh chóng trong vòng… 5 phút, TS chỉ cần trình CMND và biên nhận nộp hồ sơ là được giải quyết ngay lập tức.
Cũng trong 2 ngày qua, số TS đến rút hồ sơ tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM nhiều hơn. Tổng số TS rút hồ sơ tại trường là 50 người, chưa kể khoảng 200 trường hợp khác điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển.
Nhiều chuyên gia nhận định sắp tới các trường cần phải chuẩn bị tâm lý: Nếu có hàng trăm TS rút hồ sơ, các trường có thể bị “vỡ trận”.

 

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

Trở thành người bình luận đầu tiên!

avatar
  Theo dõi  
Nhận thông báo

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status