Có Tới 4.000 Thanh Tra Sẽ Cắm Chốt Tại Các Điểm Thi THPT Quốc Gia 2018

Thông tin về kỳ thi THPT quố gia năm 2018 có nhiều điểm mới trong đó có thông tin đã được xác nhận trong đợt tuyển sinh năm nay sẽ có tới 4.000 thi thanh tra sẽ cắm chốt tại tất cả các điểm thi THPT trên cả nước.

Tổ chức giám sát coi thi được thực hiện chặt chẽ

Tổ chức giám sát coi thi được thực hiện chặt chẽ

Thông tin mỗi điểm thi THPT quốc gia có 2 thanh tra cắm chốt kiểm tra

Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Huy Bằng cho biết, hơn 4.000 cán bộ thanh tra sẽ cắm chốt ở tất cả 2.144 điểm thi trên cả nước. Tại mỗi điểm thi có một thanh tra của Sở Giáo dục và một của trường đại học phối hợp kiểm tra từ điểm trưởng đến cán bộ coi thi, thí sinh.

Nếu những năm trước, thanh tra cắm chốt cho điểm trưởng phân công nên khó mà đảm bảo được tính khách quan. Do đó để đảm bảo khách quan nhất các đoàn thanh tra sẽ do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành lập. Các cán bộ này sẽ độc lập với điểm thi và có quyền giám sát, thanh tra từ điểm trưởng đến cán bộ coi thi, thí sinh,…

Chưa hết, cùng với bộ phận cắm chốt vẫn còn có các đoàn thanh tra lưu động của Sở và Bộ. Trong đó lực lượng thanh tra cấp Bộ được quyền thanh tra tất cả hội đồng thi ở 3 khâu: chuẩn bị, coi thi, chấm thi

Trong công tác thanh tra kỳ thi THPT quốc gia năm nay cũng có điểm khác. Bố trí thanh tra chấm thi tại 63 hội đồng chấm thi, mỗi hội đồng sẽ có 2 người. Bộ Giáo dục rất hi vọng phương thức thực hiện này sẽ giúp cho công tác chấm thi được công bằng, chính xác hơn.

Công tác ngăn chặn gian lận trong thi cử được thực hiện nghiêm ngặt

Lực lượng thanh tra được coi là nòng cốt trong đảm bảo an toàn, trật tự, nghiêm túc trong kỳ thi THPT quốc gia. Chánh thanh gia Bộ Giáo dục cũng nhấn mạnh lực lượng thanh tra tuy đông nhưng việc gian lận thi cử ngày càng tinh vi. Các thiết bị gian lận được ngụy trang thành nhiều cách. Nó có thể là thẻ ATM, camera được cắm trong vỏ máy tính thí sinh mang vào phòng thi… Có những loại tai nghe nhỏ bằng hạt đậu công an sử dụng nam châm mới có thể hút ra được

Chánh thanh tra Bộ Giáo dục nhấn mạnh giám thị không chỉ kiểm soát để ngăn chặn thí sinh mang vật dụng không cho phép vào phòng thi mà còn phải nhạy cảm để phát hiện ra những hành vi bất thường của thí inh để kiểm tra, báo cáo xử lý kịp thời. Đồng thời việc chống gian lận trong thi cử phải làm từ 2 phía, kiểm soát cả thí sinh và giám thị coi thi. Vừa qua sự việc giám thị chụp ảnh và chuyển đề thi lớp 10 ra ngoài ở Hà Nội là bài học kinh nghiệm khi tổ chức thi THPT quốc gia lần này.

Năm nay sẽ có một giám sát phụ trách tối thiểu 7 phòng thi để kiểm tra việc giám thị có làm đúng trách nghiệm không. Nếu phát hiện giám thị có hành vi sai phạm giám sát báo ngay diểm trưởng xử lý và thay thế ngay người khác.

Bảo mật đề thi THPT quốc gia được đặt lên hàng đầu

Quy trình ra đề và bảo mật đề thi THPT quốc gia

Quy trình ra đề và bảo mật đề thi THPT quốc gia

Trong tháng 6 vừa qua, sự việc để lộ đề thi vào lớp 10 ở Hà Nội khiến cho công tác bảo mật đề thi quốc gia trở thành vấn đề nóng hơn bao giờ hết.

Kỳ thi THPT quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 24 – 27 tháng 6, mọi công tác in sao đề, phòng thi và tập huấn chỉ đạo đã sẵn sàng để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Công tác bảo mật đề thi được đặc biệt quan tâm, tại các địa phương đều đã có phương án cụ thể, khả thi để bảo mật tuyệt đối đề thi ở tất cả các khâu.

Kỳ thi có 2 mục đích: Xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 nhưng chủ yếu là lớp 12. Bài thi có sự nâng cao độ phân hóa theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Ông Nam Nhật Minh, Phó Trưởng phòng Quản lý thi, Bộ GD-ĐT khẳng định: ma trận đề thi đảm bảo phù hợp với hình thức đã công bố theo hướng đánh giá năng lực của người học. Tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức kiến thức, các câu hỏi mở, giảm yêu cầu học thuộc lòng, ghi nhớ máy móc, trả lời theo khuôn mẫu. Đồng thời tăng cường mức phân hóa kết quả thi đáp ứng yêu cầu xét và công nhận tốt nghiệp THPT từ đó làm căn cứ tin cậy để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp.

Tất cả đã sẵn sàng cho kỳ thi

Lịch thi THPT quốc gia năm 2018

Lịch thi THPT quốc gia năm 2018

Được biết danh sách những người làm đề thi được giữ bí mật trước, trong và sau kỳ thi. Các Sở GD-ĐT đã và đang tích cực chuẩn bị về mọi mặt để kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc. Tuy nhiên ngoài các biện pháp tăng cường kiểm tra, giám sát các phòng thi, nhưng cao nhất vẫn là tinh thần, trách nhiệm của mỗi cán bộ tham gia kỳ thi.

Đồng thời công tác phối hợp với các cơ quan, bộ, ngành liên quan cũng đã được triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh cho kỳ thi, đặc biệt công tác bảo mật đề thi, bài thi, đảm bảo khu vực in sao đề thi, khu vực chấm thi giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn.

 

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

Trở thành người bình luận đầu tiên!

avatar
  Theo dõi  
Nhận thông báo

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status