Số thập phân và bài tập luyện tập toàn chuyên đề

Lý thuyết cơ bản về số thập phân

Số thập phân(STP) là được biến đổi từ phân số thập phân. Những  phân số có mẫu số là 10, 100, 1000, … được gọi là phân số thập phân. Ví dụ 1/10; 1/100; 1/1000.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Một STP sẽ bao gồm 2 phần chính: phần nguyên và phần thập phân.  Hai phần này được phân cách với nhau bởi dấu phẩy. Phần chữ số phía trước dấu phẩy được gọi là phần nguyên. Phần phía sau dấu phẩy được gọi là phần thập phân.

Ví dụ: 2,5 thì 2 là phần nguyên và 5 phần mười là phần thập phân.

3,0006 thì 3 là phần nguyên và 6 phần mười nghìn là phần thập phân

Phần kiến thức về STP có liên quan chặt chẽ đến những kiến thức được học lớp 4. Đặc biệt là phần thập phân các bạn rất dễ nhầm lẫn giữa các hàng. Do đó các bạn nên hết sức cẩn thận khi làm những bài tập liên quan đến phần này.

Một số dạng bài tập có liên quan đến chuyên đề

STP là chuyên đề quan trọng.  Học sinh được làm quen trong chương trình Toán lớp 4. Sau đó, phần kiến thức này sẽ liên tục xuất hiện trong cả đề thi học kì Toán 4 và cả các lớp cao hơn. Do đó, học sinh phải nắm được lý thuyết chắc chắn. Một số bài tập thường gặp chuyên đề này:

  • Dạng 1: Chuyển phân số đã cho thành STP
  • Dạng 2: Chuyển các đơn vị đo độ dài, đo khối lượng thành STP
  • Dạng 3: Chuyển hỗn số thành STP
  • Dạng 4: Chuyển các STP thành các phân số thập phân
READ  Mẹo giải Toán tỉ số phần trăm lớp 5

Càng lên cao càng có nhiều dạng bài tập liên quan đến chuyên đề thập phân này. Mỗi dạng bài tập sẽ có những mẹo và phương pháp giải riêng. Các bạn có thể tham khảo tài liệu của chúng tôi dưới đây để hiểu rõ hơn.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Trần Thị Nhung

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức