Phản ứng trùng ngưng – Những điều cần lưu ý

Các loại phản ứng thông dụng

Phản ứng trùng ngưng là một trong những loại phản ứng cần được quan tâm nhất ở chương trình Hóa hữu cơ 12. Các loại phản ứng được học khác bao gồm rất nhiều loại. Phản ứng trùng hơp, phản ứng ngưng tụ, phản ứng đime hóa… Hay các loại phản ứng thường gặp hơn như phản ứng oxi hóa khử, phản ứng tách, cộng, phản ứng este hóa, phản ứng thủy phân hợp chất hữu cơ,…

Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn những kiến thức cần nắm vững về PƯ trùng ngưng. Bên cạnh đó cung cấp các phương trình hóa học thường gặp nhất của dạng phản ững này. Đồng thời giúp các bạn phân biệt được thế nào là PƯ trùng ngưng, thế nào là PƯ trùng hợp. Cùng tìm hiểu nhé!

Phản ứng trùng ngưng - Những điều cần lưu ý

Phản ứng trùng hợp và trùng ngưng khác nhau như thế nào?

  • Phản ứng trùng hợp: Là quá trình cộng hợp liên tiếp nhiều phân tử nhỏ giống nhau hoặc tương tự nhau (được gọi là monome) tạo thành phân tử lớn (gọi là polime)
  • Phản ứng trùng ngưng: Là sự kết hợp nhiều phân tử nhỏ (monome) tạo thành phân tử lớn (polime). Đồng thời giải phóng những phân tử nhỏ khác (thường là H2O)
  • Sự khác biệt về Phân tử khối của polime được tổng hợp từ phản ứng:
    + Trùng hợp = Tổng (toàn bộ các monome tham gia phản ứng)
    + Trùng ngưng = Tổng (toàn bộ các monome tham gia PƯ) – Tổng (các phân tử nhỏ giải phóng ra)
READ  Xét tính tăng giảm của dãy số

Trong tài liệu cũng đưa ra cách phân biệt hai hoại phản ứng này rất chi tiết và cụ thể. Ngoài ra, còn có các phương trình hóa học minh họa.

Phản ứng trùng ngưng - Những điều cần lưu ý

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Lê Anh


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức