Phản ứng tráng gương – Những điều cần lưu ý

Phản ứng tráng gương là phản ứng được dùng để nhận biết andehit, este… Trong đó, thuốc thử dùng cho phản ứng này là dung dịch AgNO3/NH3. Phản ứng này được ứng dụng nhiều trong trong công nghiệp sản xuất ruột phích, sản xuất gương,..

Phản ứng tráng gương

Trong phản ứng, thuốc thử được sử dụng là AgNO3/NH3 (thuốc thử Tollens). Do vậy, khi viết phương trình phản ứng, chúng ta cần phải viết được dạng đầy đủ của nó. Đối với chương trình nâng cao được viết là [Ag(NH3)2]OH. Còn đối với chương trình chuẩn cơ bản là AgNO3 + NH3 + H2O. Cần lưu ý điều này nhé.

Như vậy, ta sẽ được: AgNO3 + 3NH3 + H2O → [Ag(NH3)2]OH + NH4NO.

Tuy nhiên mỗi loại hợp chất hữu cơ khác nhau khi tham gia phản ứng tráng gương sẽ cho ra những sản phẩm khác nhau. Do đó dẫn đến cách viết phương trình phản ứng cũng khác nhau. Lưu ý axit formic và este của axit formic có tham gia phản ứng này.

Tổng hợp những điều cần lưu ý về PƯ tráng gương

Phản ứng tráng gương được sử dụng rộng rãi trong thực tế cuộc sống. Phản ứng hoàn toàn dễ thực hiện và giá thành rẻ, khá an toàn đối với môi trường. Nhờ có PƯ tráng gương, các ruột phích bình thủy có thể giữ được độ sáng của thủy tinh và độ ấm của nước trong thời gian dài.

READ  Kể về ngày đầu tiên đi học - Bài văn kể về ngày đầu tiên đi học lớp 3 hay nhất

Tài liệu dưới đây bao gồm tất cả những lưu ý quan trọng nhất về PƯ tráng gương. Ngoài ra còn bổ sung thêm nhiều bài tập áp dụng. Từ đó chúng ta có thể ghi nhớ dễ dàng.

Mời các bạn tham khảo thêm các loại phản ứng khác:

Phản ứng tráng gương - Những điều cần lưu ý
Phản ứng tráng gương - Những điều cần lưu ý

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Lê Anh


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức