Ôn Luyện Môn Văn Trong Thời Gian “Nước Rút”

Chỉ còn vài ngày nữa là đến kì thi quan trọng của các bạn thi xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học cao đẳng. Vì vậy có không ít bạn học sinh đang tỏ rõ lo lắng hoang mang không rõ mình đã ôn bài đủ chưa, có nên học tủ đoán đề hay không.

Ôn thi môn ngữ văn hiệu quả

Ôn thi môn ngữ văn hiệu quả

Những chia sẻ giúp thí sinh ôn luyện tốt môn Ngữ Văn trong thời gian nước rút

Hiện nay chỉ có môn Ngữ Văn là môn thi tự luận duy nhất. Đề bài có sự so sánh liên hệ với kiến thức lớp 11 nên càng khiến cho nhiều bạn học sinh hoang mang hơn.

1. Có kế hoạch học tập, sắp xếp thời gian biểu hợp lý để ôn thi

Các bạn nên hệ thống toàn bộ kiến thức của môn học thành các bảng-sơ đồ tư suy để biết mình còn chưa nắm vững phần nào và có kế hoạch ôn lại.

Học sinh nên chia thành từng mảng cụ thể và sắp xếp theo thời gian học từng phần một để có chiến lược ôn thi hiệu quả nhất.

Ví dụ: bạn có thể chia làm 3 mảng kiến thức lớn: các dạng câu hỏi đọc hiểu, các dạng câu nghị luận xã hội, nghị luân văn học.

Tuy nhiên, học sinh cần chú ý ôn những phần trọng tâm, phần chính nhất: các dạng câu hỏi hay xuất hiện với đề đọc hiểu, công thức viết đoạn văn khoảng 200 từ, nắm chắc cách viết với dạng đề cảm nhận, so sánh, liên hệ của câu nghị luận văn học.

Học sinh cũng nên chú ý nên hệ thống các phần kiến thức chủ đề có thể ôn luyện so sánh liên hệ của lớp 12 với lớp 11 như: chủ đề người lính, kháng chiến, chủ đề tình yêu thiên nhiên, chủ đề thân phận con người; nỗi nhớ tình yêu; vai trò của người nghệ sĩ; mỗi quan hệ giữa nghệ thuật –  cuộc sống;…

Từ mỗi mảng chủ đề học sinh có ý thức hệ thống kiến thức đối sánh các tác phẩm với nhau trên các phương diện nội dung, nghệ thuật, tư tưởng… Học sinh nên bám sát các dạng câu hỏi trong đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời các bạn học sinh cũng không nên lan man theo các dạng câu hỏi “lạ”; tránh học dàn trải, rất dễ gây tâm lý khủng hoảng mà các bạn hay gọi là “tẩu hỏa nhập ma” trong giai đoạn cuối này.

Sắp xếp thời gian và có mục tiêu ôn tập

Sắp xếp thời gian và có mục tiêu ôn luyện để đạt kết quả

2. Tuyệt đối không học tủ, học vẹt, đoán đề

Phương thức ra đề thi môn Ngữ Văn THPT quốc gia những năm gần đây nhằm kiểm tra hai năng lực tiếp nhận và đào tạo lập văn bản. Điều này yêu cầu người học phải biết phân biết suy luận và vận dụng. Vậy việc ôn tập và làm theo lối văn mẫu, chép nguyên lại bài giảng của giáo viên sẽ không có hiệu quả.

Riêng ở phần đọc hiểu thí sinh sẽ được tiếp cận với một văn bản chưa được học hoặc không có trong sách giáo khoa.

Câu nghị luận xã hội được tích hợp với dữ liệu của phần Đọc hiểu – nội dung. Nó thường là trình bày suy nghĩ về ý kiến nêu trong văn bản Đọc hiểu hoặc trình bày suy nghĩ về vấn đề chính mà văn bản đề cập tới.

Do đó thí sinh không thể học tủ, học vẹt. Với câu nghị luận văn học, đề thi có tính tích hợp, liên hệ giữa các tác phẩm lớp 11 với 12. Học sinh không thể làm bài theo thói quen cứ nghe tên tác giả, tác phẩm quen thuộc là trình bày tất cả những gì mình biết về tác giả, tác phẩm cho dài, cho nhiều trang… cách ôn thi đó giờ không còn  phù hợp nữa.

Điểm cộng cho bài thi là học sinh phải tự mở rộng liên hệ, so sánh, đánh giá, luận giải vấn đề dựa trên kiến thức hiểu biết của bản thân, liên hệ thực tế.

Một lỗi rất phổ biến nữa là học sinh hay đoán đề. Học sinh nghĩ rằng đề thi mới ra những năm gần đây sẽ không có sự trùng lặp. Đây là một nhận định hoàn toàn sai và chủ quan. Tác phẩm trong đề thi có thể lặp lại ở các dạng câu hỏi khác nhau, khía cạnh khác…

Vì vậy học sinh nên chủ động ôn luyện thật kỹ, tham khảo phương thức ra đề và đáp án của những năm trước.

3. Rèn luyện kỹ năng viết, giải đề, trình bày và diễn đạt

Ngoài việc các bạn học sinh chuẩn bị đầy đủ kiến thức, việc rèn luyện kỹ năng diễn đạt, trình bày, trả lời câu hỏi cũng rất quan trọng để đạt điểm cao.

Giai đoạn cuối này các bạn học sinh nên chọn và luyện một số đề cơ bản, luyện cách trình bày diễn đạt. Bạn đừng quên nhờ thầy cô giảng dạy nhận xét góp ý, khắc phục việc viết lan ma, dài dòng, không đúng trọng tâm câu hỏi đề ra,…

Hình thức trình bày bài thi môn Ngữ Văn càng rõ ràng, rành mạch, sạch đẹp thì càng tốt, dễ gây thiện cảm tốt với người chấm thi.

4. Chuẩn bị tâm lý và tinh thần thật tốt khi thi

Càng đến gần ngày thi tâm lý của các bạn học sinh rất dễ bị áp lực, hoang mang nhưng cũng có nhiều bạn rất chủ động và tự tin.

Dù thế nào thì việc chuẩn bị đầy đủ về cả vật chất và tinh thần sẽ quyết định tâm thế làm bài thi tốt hay không.

Do đó các bạn không nên tự tạo áp lực cho mình mà nên có thời gian nghỉ ngơi ăn uống điều độ, có thời gian thư giãn để giải tỏa những stress căng thẳng.

Môn Ngữ Văn sẽ là môn thi đầu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia nên nó sẽ có ảnh hưởng tâm lý không nhỏ đến thí sinh. Hãy chuẩn bị một kiến thức và tâm thế sẵn sàng để có thể làm bài thi tốt nhất.

Chúc các bạn sĩ tử có một kỳ thi tốt nghiệp THPT thành công!

 

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

Trở thành người bình luận đầu tiên!

avatar
  Theo dõi  
Nhận thông báo

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status