• Connect with us:

Những Ngành Hot Trong Thời Đại Công Nghệ 4.0 – Hướng Nghiệp

Bạn muốn biết các ngành nghề khối A, các ngành nghề khối D dễ kiếm việc làm, những ngành hot trong thời đại công nghệ 4.0...? Cập nhật xu hướng nghề nghiệp tương lai tại Việt Nam.

Bạn muốn biết các ngành nghề khối A, các ngành nghề khối D dễ kiếm việc làm, những ngành hot trong thời đại công nghệ 4.0...? Tại đây Diễn Đàn Giáo Dục Việt Nam sẽ chia sẻ ngay với bạn đọc những thông tin hữu ích giúp các bạn học sinh có một định hướng rõ ràng và đúng đắn từ đầu. Đống thời cập nhật xu hướng nghề nghiệp trong tương lai tại Việt Nam.

Nên học ngành gì, nghề gì, ngành đang hot hiện nay

Nên học ngành gì, nghề gì, ngành đang hot hiện nay?

Những ngành hot hiện nay, nên học nghề gì

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, để có được một công việc ổn định đúng với chuyên ngành mình học là một điều không phải dễ dàng. Đặc biệt là đối với các bạn sinh viên mới ra trường. Theo thống kê có tới 90% các bạn sinh viên tốt nghiệp đang bị thất nghiệp. Một cuộc khảo sát cho thấy sinh viên đại học có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất ( cao gấp 2,4 lân so với tỷ lệ thất nhiệp của những nhân lực có trình độ dưới đại học).

Bạn học trung cấp, cao đẳng hay đại học điều đó không quan trọng, vấn đề là bạn học được những gì khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Ngay dưới đây Diễn Đàn Giáo Dục Việt Nam chia sẻ với bạn đọc 20 ngành nghề đang “hot” nhất hiện nay mà bạn cần biết. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn được một ngành nghề phù hợp, tìm được một công việc đúng với mong muốn của mình.

1. Ngành nghề bác sĩ, dược sĩ y học cổ truyền – Ngành hot không để bạn phải thất nghiệp

Thời đại công nghệ ngày càng tiên tiến, con người ta lại càng quan tâm đến sức khỏe của mình nhiều hơn. Dù cho ở thời đại nào y học cũng không bao giờ lỗi thời. Nếu bạn có học lực tốt với khối B thì đừng do dự hãy đăng kí chọn ngành, nghề này.

Chọn ngành y – dược bạn sẽ được nhiều thứ. Không chỉ là có một công việc ổn định, mức thu nhập cao cơ hội nghề nghiệp mở rộng. Điều quan trọng nữa là có cơ hội chăm sóc sức khỏe cho những người thân yêu nhất.

2. Ngành thương mại điện từ

Tiềm năng phát triển ngành thương mại điện tử tại Việt Nam

Thương mại điện tử đang là ngành hot nhất hiện nay

Bill Gates từng chia sẻ “ bạn có 2 lựa chọn: Một là kinh doanh cùng Internet, hai là bạn đừng nên kinh doanh nữa!”. Điều đó cho thấy thương mại điện tử rất được chú trọng để phát triển, nó là ngành hot được chào đón nhiệt tình.

Thương mại điện tử ở Việt Nam hiện nay đang được ví như một con sư tử đang ngủ yên chưa được đánh thức. Thực tế cho thấy thương mại điện tử không dừng lại ở việc có ý nghĩa với doanh nghiệp, khách hàng mà còn mở ra cơ hội nghề nghiệp cho không ít người. Nó giúp cho quá trình trao đổi, mua bán, quảng bá được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều. Đồng thời giúp doanh nghiệp và cá nhân người tiêu dùng cùng có lợi, tiếc kiệm được chi phí, sử dụng được nhiều dịch vụ.

Cử nhân tốt nghiệp ngành thương mại điện tử sẽ không phải lo ra trường không có việc làm. Điều quan trọng là bạn có làm được không thôi. Theo học ngành thương mại điện tử là một lựa chọn thông minh cho những ai yêu thích công nghệ, thích kinh doanh và sẵn sàng “bùng nổ” với công nghệ số cùng vô số những ý tưởng sáng tạo.

3. Phục vụ trong quân đội nhà nước, ngành công an – Hiện đang là một trong những ngành khối A, C, D hot

Bao giờ cũng vậy, ngay cả khi sống trong hòa bình thì cũng cần phải chuẩn bị kỹ lực lượng quân đội phòng trường hợp có chiến tranh bạo loạn bất cứ khi nào. Dù sống trong thời thời chiến hay thời bình chúng ta đều cần có quân đội bảo vệ.

Khối ngành công an, quân đội đâng trở thành ngành hot được nhiều bạn lựa chon do tính ổn định lâu dài, có sự trợ cấp hàng tháng của nhà trường. Các học viên khi ra trường sẽ được bố trí công tác mà không phải chờ đợi.

4. Kỹ sư phần mềm

Kỹ sư phần mềm cũng là một trong những ngành đang phát triển nhất hiện nay tại Việt Nam. Sức hấp dẫn của ngành công nghệ thông tin. Lập trình phần mềm còn được đánh giá là một trong số ít nghành nghề chịu rất ít tác động nếu nền kinh tế suy thoái có xảy ra hay không.

Kỹ sư phần mềm được coi là coi là sáng tạo bậc nhất đồng thời cũng là con át chủ bài của các hãng công nghệ lớn trong việc khẳng định tên tuổi của mình.

những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai

Những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai

5. Ngành kinh doanh bất động sản, bán hàng

Nếu bạn hỏi tôi ngành nghề nào dễ kiếm tiền nhất hiện nay. Tôi sẽ không ngần ngại mà trả lời bạn ngay: ngành kinh doanh bất động sản, bán hàng vẫn luôn là ngành hot.

Các cụ xưa đã dạy: phi thương bất phú, không làm kinh doanh thì không giàu được. Nhưng bạn phải là người có một cái nhìn tinh ý, chấp nhận rủi ro, luôn làm khách hàng hài lòng và thỏa mãn. Bởi khách hàng chính là người sẽ nuôi sống doanh nghiệp, công ty bạn.

6. Ngành tự động hóa

Hiện nay cả nước có hơn 375.732 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp. Đây được gọi là cơ hội làm việc cho các bạn sinh viên mới ra trường. Với ngành nghề này bạn có thể làm việc tại các nhà máy điện, xí nghiệp sản xuất, công ty kỹ thuật điện và điều khiển tự động hóa,...

Bạn có thể đảm nhiệm các vị trí như: kỹ sư thiết kế, vận hành, bảo trì kỹ thuật, chuyên viên tư vấn, thiết kế, phân tích mô phỏng kỹ thuật tại các nhà máy,...

7. Ngành công nghệ sinh học

Ngành công nghệ sinh học được xác định là ngành của tương lai. Ngày nay, cùng với sự phát triển của đời sống và sản xuất công nghiệp là sự gia tăng các vấn đề cấp thiết về môi trường, thực phẩm, nông nghiệp,.. đang được xã hội quan tâm. Trước tình hình đó ngành công nghệ sinh học đã và đang trở thành một trong những ngành công nghệ mũi nhọn của thời đại công nghệ 4.0.

Vì vậy, cơ hội việc làm luôn luôn rộng mở đối với các cử nhân tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học.

công nghệ sinh học được xác định là ngành của tương lai

Công nghệ sinh học được xác định là ngành của tương lai

8. Ngành du  lịch quản lý nhà hàng khách sạn

Ngành du lịch quản lý nhà hàng khách sạn đang nằm trong top 5 công việc hot nhất hiện nay. Ngành du lịch đang có xu hướng đi lên rất rõ cùng với những địa điểm du lịch, nghỉ dưỡng, trung tâm mua sắm ngày càng nhiều

Nếu bạn là người yêu thích khối D hãy xem xét và cân nhắc lựa chọn ngành nghề này. Làm trong lĩnh vực du lịch, quản lý nhà hàng khách sạn sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội trải nghiệm, gặp gỡ và giao tiếp với nhiều người đến từ mọi nơi trên thế giới. Đặc biệt khả năng giao tiếp ngoại ngữ của bạn được khai thác và phát triển hết cỡ.

9. Thiết kế đồ họa – Dessigner Graphic

Khi thói quen của người tiêu dùng chuyển dần sang online thì ngành thiết kế đồ họa trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Chính  vì vậy bài toán đặt ra với các doanh nghiệp là làm thế nào sản phẩm của mình gây được ấn tượng mạnh đối với khách hàng.

Trong thị trường lao động các ngành nghề hiện nay Dessigner Graphic thực sự thiếu nguồn nhân lực nhưng phải là những người có tài năng, đam mê với nghề. Do đó cơ hội nghề nghiệp của ngành trong những năm tới sẽ rất lớn

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam

10. Ngành điện, cơ khí

Trong top  9 công việc ổn định nất 2017 – 2018 có xuất hiện ngành điện, cơ khí. Cơ hội được xuất khẩu sang các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc,... của bạn cũng rất lớn.

Thực trạng hiện nay nhiều công nhân, người lao động tại các nhà máy đều chưa có trình độ lao động kỹ thuật cao. Chưa nói vội đến việc ra trường, ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường, các nhà tuyển dụng đã tìm đến bạn thông qua sợi dây liên kết với nhà trường. Mỗi khóa đều có những chỉ tiêu kĩ kết hợp đồng lao động riêng. Do đó học ngành điện, cơ khí được xem là một quyết định sáng suốt dành cho những ai yêu máy móc, thích lắp ráp.

Ngành nghề này có tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn so với những ngành nghề khác. Bạn cũng có thể học trung cấp hay cao đẳng nghề đào tạo ngắn hạn không nhất thiết phải học các trường đại học. Do đó học ngành điện, cơ khí được xem là một quyết định sáng suốt dành cho những ai yêu máy móc, thích lắp ráp.

11. Ngành marketing online

Cùng với sự bùng nổ của ngành công nghệ thông tin, nhu cầu tiếp thị truyền thông càng phát triển mạnh Marketing online hiện đang là top 1 những ngành nghề nên học nhất hiện nay. Để có thể cạnh tranh được vối đối thủ mỗi công ty cần có đội ngũ truyền thông marketing tốt.

Xu thế hòa nhập toàn cầu càng thúc đẩy ngành marketing phát triển. Đồng thời nó cũng là ngành dễ xin việc nhất hiện nay. Chỉ cận bạn có một trình độ tiếng Anh và những kĩ năng cơ bản về marketing online bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình một công việc ưng ý.

Các ngành khối a,c,d dễ xin việc

Các ngành khối A, khối C, khối D dễ kiếm việc làm trong 5 năm tới

12. Chăm sóc sắc đẹp

Đời sống ngày càng tăng cao, con người ngày càng quan tâm, để ý đến vẻ bề ngoài nhiều hơn. Nhất là chị em phụ nữ. Họ muốn lưu giữ những gì đẹp nhất của thanh xuân càng lâu càng tốt. Do đó để đáp ứng nhu cầu của một nửa thế giới về nhu cầu làm đẹp, chăm sóc sắc đẹp được dự báo sẽ trở thành một ngành hot trong tương lai. Đặc biệt ngành nghề này phù hợp với nhiều đối tượng.

Các viện thẩm mĩ, spa hiện đang xuất hiện nhiêu và thiếu nguông nhân lực. Do đó con gái khi không học đại học hoàn toàn có thể lựa chọn ngành đang và sẽ hot này.

13. Nghề sửa chữa điện thoại – Nằm trong top 10 ngành nghề dễ kiếm việc nhất dành cho nam

Ngày nay mọi người sử dụng smartphone và máy tính bảng tăng nhanh, nhu cầu sửa chữa cài đặt cho những thiết bị này cũng tăng theo. Do đó các bạn nam không có cơ hội hoặc không theo học đại học cao đẳng trung cấp có thể lựa chọn nghề sửa chữa điện thoại. Đây đâng được xem là nghề thời thượng, không sợ bị lỗi thời

14. Nghề sửa chữa xe máy chẳng lo hết việc

Nghề sửa chữa xe máy tuy không phải là một ngành nghề mới lạ nhưng hiện nay theo thống kê xe máy vẫn là phương tiện di chuyển của hơn 80% dân số Việt Nam. Những chiếc xe máy kể cả xe mới vẫn phải mang đến các tiệm, cửa hàng thậm chí là tiệm sửa xe trên vỉa hè để sửa chữa.

Hiện nay nghề sửa xe máy là một trong những nghề có lượng học viên tham gia đông đảo. Lợi thế của nghề sửa xe so với các ngành khác là rất dễ xin việc và học khá dễ. Nghề không đòi hỏi thợ phải có trình độ cao siêu, chỉ cần bạn cần cù chăm chỉ, chịu khó nâng cao tay nghề thì chắc chắn cơ hội nghề nghiệp đối với ngành này rất cao dành cho bạn.

 Tại Hà Nội, những cửa hàng, tiệm sửa xe có tay nghề được khách hàng an tâm, tin tưởng thì làm việc luôn tay luôn chân. Thu nhập 1 ngày của họ trung bình khoảng vào trăm nghìn. Trong những tháng cao điểm như cuối năm, những ngày mưa,.. thì vài triệu là chuyện rất thường tình.

15. Ngành xuất nhập khẩu

Ngành xuất nhập khẩu được xem là ngành mà xã hội đang rất cần trong giai đoạn hiện nay. Các hiệp định TPP,  WTO,... sẽ tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế của nước ta. Trong bối cảnh ngày nay khi sản phẩm hàng hóa từ bên ngoài vào tràn vào thị trường Việt Nam cũng như hàng hóa Việt Nam xuất khẩu ra các nước ngày càng nhiều nên nghề xuất nhập khẩu ngày càng được ưa chuộng.

16. Ngành nghề xây dựng

Ngành nghề xây dựng hiện cũng đang là top các ngành hot khối A. Cùng với sự ấm lên của thị trường bất động sản, giá vật liệu xây dựng tiếp tục ổn định tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các dự án thi công công trình.

Ngành xây dựng - top ngành hot khối A

Ngành xây dựng - top ngành hot khối A

17.  Kiến trúc sư

Trong bối cảnh hiện nay, người thì cứ tăng, đất thì không nở ra được thêm mét nào tthif những kiến trúc sư có vai trò hết sức quan trọng. Một ngành nghề có tương lai không chỉ  trong 5 năm tới mà là rất lâu. Với những mẫu thiết kế của kiến trúc sư sẽ giúp con người được sống trong môi trường vừa đẹp vừa thoải mái xung quanh những khối bê tông.

Tuy nhiên kiến trúc sư là nghề liên quan đến cả nghệ thuật và kỹ thuật nên nó đòi hỏi bạn cần có lòng đam mê, cần một chút nghệ thuật bẩm sinh thì mới mong trụ lại được với nghề. Nhưng tới nay kiến trúc sư vẫn luôn là nghề được trọng dụng và có tiềm năng phát triển lớn trong thời đại công nghệ 4.0.

18.  Ngoại ngữ chuyên tiếng Anh, Nhật, Hàn

Hiện nay số lượng văn phòng đại diện công ty cưa nước ngoài đến Việt Nam có tới 1454. Trong đó Nhật Bản có 226 công ty, Hàn Quốc là 196 công ty, Hồng Kong 148, Singapore có tới 270 công ty hiện có văn phòng đặt tại Việt Nam. Chính sự đa dạng này là cơ hội rất lớn cho nguồn tuyển dụng lao động tại nước ta. Điều quan trọng là ngoài chuyên môn bạn phải có vốn ngoại ngữ ổn.

19. Ngành điện, điện lạnh

Trong những năm qua, nhiệt độ thay đổi khiến con người cảm thấy rất khó chịu. Bên cạnh đó ngành điện, điện lạnh đang phát triển mạnh mẽ để đáp ứng phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.
Đặc biệt khi vào mùa hè ngành điện, điện lạnh luôn có nhu cầu tuyển nhiều lao động nhất vì điều hòa, tủ lạnh hỏng hóc nhiều, rất cần nhân viên sửa chữa, bảo dưỡng. Bên cạnh đó, mùa đông nhu cầu tuyển dụng khối ngành điện điện lạnh cũng không giảm bởi người tiêu dùng sử dụng đèn sưởi, đèn tắm cũng được nâng cấp, đại tu.

20. Truyền thông báo trí

Ngành báo trí truyền thông là ngành nghề không bao giờ lỗi thời. Trong thời đại internet bùng nổ hứa hẹn những mảnh đất màu mỡ cho sinh viên học chuyên ngành báo trí truyền thông.

Đại học không phải là con dường duy nhất dẫn bạn đến thành công. Hãy chọn cho mình một đường đi, một lội trình phù hợp với khả năng lực, đam mê của mình. Điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm được công việc như mong muốn.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách