Khối A14 Gồm Những Ngành Nào? Các Trường Tuyển Sinh Khối A14

Những ngành học khối A14 có điều gì đặc biệt? có bao nhiêu trường tuyển sinh khối A14 , khối thi đại học này sẽ thi môn thì là điều các thí sinh chuản bị thi tốt nghiệp THPT quốc gia cần biết chính xác, chúng tôi sẽ cập nhật các thông tin tuyển sinh về khối 14 tại bài viết này.

Khối A14 là tổ hợp thi của 3 môn Toán – Khoa học tự nhiên(KHTN) – Địa lý. Trong đó Môn Khoa học tự nhiên là bài thi tổ hợp của những môn KHTN (Hóa học, Vật lý, Sinh học). Mặc dù thuộc tổ hợp các môn các trường đại học khối A nhưng khối A14 các ngành khối A14 có vẻ lại hợp với các trường đại học khối C  hơn. Qua tổ hợp xét tuyển các khối thi đại học ta có thể đoán được phần nào các ngành khối A14 sẽ liên quan đến các ngành khí tượng, địa lý… Vậy để rõ hơn những ngành học khối A14, chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn nhé.

khoi a14 gom nhung nganh nao cac truong tuyen sinh khoi a14

khoi a14 gom nhung nganh nao cac truong tuyen sinh khoi a14

Những ngành học khối A14

1. Danh sách những ngành học khối A14

Mã ngành
Tên ngành
52440221
Khí tượng học
52440228
Hải dương học
52440224
Thủy văn
52850197
Quản lý tài nguyên và môi trường biển đảo

Trên đây là danh sách các ngành học khối A14, có thể thấy rằng hầu hết là những ngành về môi trường hay là về thời tiết biển đảo. Chính vì vậy, có thể nói khối A14 là khối ngành đặc biệt dành cho các bạn yêu thích thời tiết, môi trường ở các biển đảo, dù chỉ là cát trắng và trời xanh. Hãy cùng đi chi tiết vào từng ngành học nhé.

2. Chi tiết các ngành học khối A14

Khí tượng học, thủy văn

Khí tượng thủy văn chính là nghề nắm các quy luật biến đổi của thời tiết như mưa, gió, giông bão; các hiện tượng như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn… và từ đó đưa ra các dự báo, cảnh báo và có biện pháp phòng tránh những tác hại mà những hiện tượng này có thể gây ra.
 
Ngành khí tượng thủy văn bao gồm hai bộ môn chính là khí tượng học và thủy văn. Trong đó khí tượng học sẽ được học về những biểu hiện và dự báo khí hậu, thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm… Thủy văn sẽ học về sự vận động, phân phối và chất lượng của nước trên trái đất.
 
Trong thời gian học, sinh viên sẽ có các chuyến đi thực tế đến các đài dự báo ở địa phương, các viện. Cũng vì tính chất công việc của ngành học này đòi hỏi phải đi lại nhiều nơi nên sẽ có điều kiện được tiếp xúc với môi trường tự nhiên ở những nơi mình đến cũng như làm quen với các loại máy móc, công nghệ hiện đại.
 
Với những đặc thù của ngành này, sinh viên sau tốt nghiệp có thể làm việc tại các cơ quan thuộc Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, các viện nghiên cứu khí tượng thủy văn và môi trường; các trung tâm dự báo khí tượng thủy văn tại các tỉnh; các công ty thiết kế, xây dựng công trình đường thủy; trung tâm khí tượng tại các sân bay; Sở tài nguyên môi trường…
 
Nhiều người vẫn nghĩ rằng ngành khí tượng thủy văn là một ngành khô khan nhưng thực ra, khi tìm hiểu cụ thể sẽ thấy ngành này có nhiều điểm thú vị. Còn thú vị ở đâu, tại sao bạn không thử tìm hiểu xem?

Ngành Hải dương học
Ngành Hải dương học cùng với các ngành Khoa học, Công nghệ đang là một trong những ngành học được coi là ”đắt giá” hiện nay với nhu cầu xã hội rất lớn bởi đây là ngành học mũi nhọn, trọng điểm của quốc gia.
Ngành này nghiên cứu tất cả vấn đề liên quan đến biển, trong đó có tương tác biển- khí quyển và các quá trình xảy ra ở vùng cửa sông – biển. Đây là lĩnh vực nghiên cứu đa ngành, liên quan đến toán học, vật lý, hóa học, sinh học, khoa học về địa chất và môi trường. Là một ngành mà những bạn thực sự yêu quý biển nên lựa chọn.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể công tác tại các viện nghiên cứu, trung tâm và các đài; trạm Quốc gia của Tổng cục Khí tượng thủy văn, Trung tâm Khoa học tự nhiên và công nghệ Quốc gia, các sở khoa học công nghệ và môi trường, phục vụ các ngành kinh tế, xã hội và quốc phòng… liên quan đến hải dương.

Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường biển đảo

Không hẳn là học ngành này xong sẽ làm việc trên biển và hải đảo. Thực chất ngành học này trang biị kiến thức khoa học về biển và hải đảo để đạt các khả năng chuyên môn để đáp ứng các công việc sau khi tốt nghiệp đó là:

– Tư vấn, thiết kế, nghiên cứu về ngành quản lý tài nguyên và môi trường biển đảo. Xây dựng chiến lược phát triển kinh tế xã hội vùng biển và hải đảo.

– Khảo sát, điều tra, phân tích, đánh giá về tài nguyên, môi trường biển và hải đảo. Hoạch định, xây dựng các chính sách, cơ chế, công cụ điều phối liên ngành, liên vùng để bảo đảm tài nguyên biển và hải đảo được khai thác, sử dụng hiệu quả.

– Đánh giá hiện trạng, diễn biến tài nguyên và môi trường biển, hải đảo và đưa ra các dự báo, cảnh báo các tác động xấu của môi trường đối với các tài nguyên trên biển và hải đảo.

– Tổ chức không gian và quy hoạch phát triển kinh tế xã hội vùng biển và hải đảo. Quản lý, khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên và môi trường biển và hải đảo.

 
Bởi vì là một khối mới, cùng với những đặc thù của các ngành khối A14, vì vậy mà hiện nay chỉ có 2 trường Đại học đang tuyển sinh đào tạo những ngành khối A14 đó là trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên – Đại học Quốc Gia Hà Nội Trường Đại học Tài Nguyên Môi Trường TPHCM. Đây có thể nói là 2 trường Đại học lớn thuộc 2 thành phố lớn của Việt Nam.
 
Qua bài viết trên, các bạn có thể đã nắm rõ được những ngành học khối A14 rồi phải không? Hãy tự tin với niềm đam mê của bản thân và chọn lựa ngành học, trường học phù hợp với bản thân mình. Chúc các bạn đạt được kết quả cao và thành công trong kỳ thi sắp tới!
Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

Trở thành người bình luận đầu tiên!

avatar
  Theo dõi  
Nhận thông báo

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status