• Connect with us:

Nhìn Nhận Thực Tế Vào Tình Trạng Thất Nghiệp

Để sinh viên dễ kiếm việc, trường cần rất nhiều thời gian để triển khai các giải pháp đồng bộ đã nêu ở trên cũng như sự tham gia tích cực của cả guồng máy chính trị cũng như các bên có liên quan trong và ngoài trường.

Nhìn Nhận Thực Tế Vào Tình Trạng Thất Nghiệp

Thất nghiệp là hiện tượng người lao động muốn có việc làm nhưng không tìm được việc làm. Người lao động bị thất nghiệp tức là bị mất việc làm không có thu nhập, điều này sẽ đẩy người lao động như các sinh viên mới ra trường chán nản và chuyển hướng sang làm những công việc không đúng với chuyên ngành đã học. Có người lại tiếp tục học liên thông như chuyên ngành kế toán liên thông Học viện tài chính, chuyên ngành công nghệ thông tin liên thông Đại học Bách Khoa,…Có nhiều hướng mà người thất nghiệp đã và đang lựa chọn cho mình.

Giống như Sinh viên Đại mặc dù đầu vào đạt chuẩn, nhưng qua 4 đến 5 năm học thì có bạn học xuất sắc, có bạn học khá và có em không thể ra trường. Và Cơ chế thị trường cũng vận hành theo cách đó, tổ chức đào tạo nào không đáp ứng nhu cầu của khách hàng thì tất yếu sẽ tự bị loại trừ. Tuy nhiên, vấn đề dễ thấy là từ trước đến nay có trường đại học, cao đẳng nào bị đóng cửa? Nhưng con số trường trung cấp nâng cấp thành cao đẳng, trường cao đẳng liên thông Đại học 2019 hiện nay vẫn được tiếp tục tuyển sinh và đào tạo bình thường.

Và thất nghiệp là do một số nguyên nhân như:

Nhu cầu nhân lực thay đổi do sự biển động của nền kinh tế

Chất lượng nguồn nhân lực cung không đáp ứng được chất lượng cầu

Tỷ lệ nguồn nhân lực cung vượt cầu hoặc cơ cấu cung – cầu không gặp nhau

Vấn đề tư vấn hướng nghiệp còn chưa được chú trọng

Từng ngành nghề cụ thể chưa được phổ biến để các tổ chức đào tạo sử dụng để phân tích phục vụ công tác điểu chỉnh quy mô đào tạo, chỉ tiêu tuyển sinh. Một trong những ngành đang thiếu trầm trọng như các trường mầm non lấy tiêu chí chỉ tuyển sinh Trung cấp mầm non chứ chưa Đại học mà vẫn không có đủ giáo viên.

Nguyên nhân nêu trên cần khẩn trương khắc phục để đảm bảo chất lượng đào tạo nhằm nâng cao tỷ lệ sinh viên có việc làm là một quá trình, không phải một đích đến nhất thời. Để sinh viên dễ kiếm việc, trường cần rất nhiều thời gian để triển khai các giải pháp đồng bộ đã nêu ở trên cũng như sự tham gia tích cực của cả guồng máy chính trị cũng như các bên có liên quan trong và ngoài trường.

Mrs.Duyen

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách