Nhan đề những ngôi sao xa xôi – Giải thích ý nghĩa

Bài viết này giaovienvietnam.com sẽ hướng dẫn các bạn trả lời câu hỏi: “Nêu ý nghĩa nhan đề những ngôi sao xa xôi”. Đây là tác phẩm của tác giả Lê Minh Khuê. Dưới đây là vài nét về tác giả và ý nghĩa nhan đề.

Tác giả Lê Minh Khuê

  • Là một thanh niên xung kích trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
  • Các tác phẩm thường viết về giai đoạn chiến tranh này.

Ý nghĩa tác phẩm

Lần đầu nghe có vẻ như tựa đề không có gì gắn bó với cốt truyện. Hình ảnh ẩn dụ “những ngôi sao xa xôi” chỉ gần đến cuối câu chuyện mới xuất hiện trong cảm xúc hồn nhiên của Phương Định. Các ngôi sao trên bầu trời của thành phố, ánh sáng thường bé nhỏ, không dễ nhận thấy cũng không chói lóa như mặt trời. Chúng cũng không bằng bạc, thấm đẫm bao phủ như mặt trăng. Đó là vẻ đẹp của những con người khao khát tạo nên sự tích anh hùng. Họ chính là những ngôi sao đang tỏa sáng trên bầu trời đêm Trường Sơn.

Tham khảo đề thi học kỳ 2 ngữ văn 9 tại website để ôn luyện hiệu quả.

Vì vậy, cách gọi ấy là ca ngợi vẻ đẹp lãng mạn của những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn chống Mỹ ác liệt. Cũng là hình ảnh đẹp tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam ngày đó. Với một mong muốn tốt độ, mang lại độc lập về cho nước nhà.

READ  Đề thi giữa kì 1 lớp 5 môn Tiếng Việt có đáp án

Vài nét về tác giả và ý nghĩa nhan đề những ngôi sao xa xôi sẽ là nguồn kiến thức hữu ích. Giúp các bạn học sinh học tốt môn ngữ văn chương trình THCS.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Hoài Thương ST


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức