• Connect with us:

Nếu Điểm Thi THPT Không Như Mong Muốn Thì Phải Làm Gì

Điểm thi THPT không phải là cách duy nhất để vào đại học, đại học cũng không phải cánh cửa duy nhất dẫn đến thành công. Vẫn còn nhiều sự lựa chọn ngay cả khi điểm của mình không được như mong muốn

Sáng 11/7 theo lịch trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương đã công bố điểm thi THPT Quốc gia năm nay. Với đề thi có độ phân hóa cao như năm nay có thí sinh hài lòng với kết quả của mình nhưng cũng có không ít thí sinh không hài lòng với kết quả đó.

Làm gì nếu điểm thi THPT 2018 không được như mong muốn

Làm gì nếu điểm thi THPT 2018 không được như mong muốn

Tuy nhiên điểm thi THPT không phải là cách duy nhất để vào đại học. Đồng thời đại học cũng không phải cánh cửa duy nhất dẫn đến thành công. Thí sinh vẫn còn nhiều sự lựa chọn ngay cả khi điểm của mình không được như mong muốn. Hãy đọc bài viết này để tìm ra cánh cửa khác cho mình bạn nhé.

Xem xét phổ điểm chung, điểm chỉnh nguyện vọng phù hợp với mình

Đề thi THPT quốc gia năm 2018 được đánh giá ra khó và có mức phân hóa cao. Phổ điểm năm nay sẽ có biến động và thời gian điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển sẽ đóng vai trò quan trọng quyết định đối với việc mở cánh cửa đại học của nhiều thí sinh.

Lợi thế đầu tiên nếu bạn đang nhận thấy mức điểm của mình không như mong muốn thì hãy tận dụng: Năm nay Bộ giáo dục và Đào tạo vẫn giữ quy định cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sau khi các trường công bố điểm sàn xét tuyển.

Theo nhận định của nhiều trường đại học điểm sàn xét tuyển năm 2018 có xu hướng giảm thậm chí giảm 1-3 điểm. Vì thế nếu điểm của bạn có thấp hơn với ngưỡng điểm sàn xét tuyển năm trước cũng không cần quá lo ngại. Bạn nên xem xét phổ điểm chung để ước lượng ngưỡng điểm của mình, tránh tình trạng đáng tiếc chỉ so điểm của mình với điểm chuẩn năm trước.

Nếu điểm bị chênh lệch nhiều thì phải làm sao

Trong trường hợp điểm của bạn chênh lệch quá nhiều so với dự kiến thì hướng giải quyết tốt nhất cho bạn là xem xét thay đổi nguyện vọng đã đăng ký. Trong quá trình điều chỉnh nguyện vọng thí sinh nên ưu tiên dành nguyện vọng chi ngành học trường học mình thực sự yêu thích. Kế đó là ưu tiên chọn trường đào tạo có uy tín chất lượng mà có điểm sàn vừa với mức điểm của bản thân.

Chẳng hạn nếu bạn thích ngành Công nghệ thông tin ngoài Đại học Bách Khoa  bạn có thể đăng ký nguyện vọng vào các trường khác như: Đại học Công nghệ TP.Hồ Chí Minh (HUTECH), Đại học Công nghệ thông tin,..hoặc chọn thêm các ngành khác như An toàn thông tin, Hệ thống thông tin,...để tăng cơ hội trúng tuyển mà vẫn được học đúng lĩnh vực yêu thích.

Xem xét lựa chọn nguyện vọng khác để có cơ hội vào đại học

Xem xét lựa chọn nguyện vọng khác để có cơ hội vào đại học

Chọn lại nguyện vọng để đảm bảo cơ hội vào đại học

Trong trường hợp điểm thi của bạn hoàn toàn “ngoài dự đoán” thì đây là một quyết định sáng suốt và cần thiết nếu bạn quyết định theo con đường đại học. Điều này giúp bạn vừa đựa học đúng ngành mình yêu thích lại vừa đảm bảo cơ hội đậu đại học

Thí sinh chỉ được điều chỉnh một lần duy nhất nên thí sinh phải cân nhắc thật kỹ lưỡng và thận trọng. Bởi lúc này lựa chọn ngành nào, trường nào không chỉ đơn giản chọn theo sở thích mà còn là một sự lựa chọn có chiến lược. Hãy tìm những trường  đại học có truyền thống đào tạo với mức điểm trúng tuyển vừa phải ưu tiên để đảm bảo khả năng trúng tuyển.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm các giải pháp khác như thay đổi tổ hợp môn xét tuyển theo điểm số thực tế. Nếu trong giai đoạn thí sinh làm thủ tục đăng ký dự thi THPT quốc gia, thí sinh chọn tổ hợp môn xét tuyển chủ yếu dựa trên mạnh của bản thân thì trong giai đoạn chỉnh sửa thay đổi nguyện vọng, các bạn được thay đổi tổ hợp môn xét tuyển dựa trên điểm thi thực tế. Từ đó tạn dụng tổ hợp môn có tổng số điểm cao nhất để tăng khả năng trúng tuyển.

Xét tuyển học bạ - giải pháp vào đại học hiệu quả

Đợt tuyển sinh 2018 khá nhiều trường đại học đồng thời áp dụng các phương thức xét tuyển riêng, trong đó có hình thức xét tuyển bằng học bạ. Đây đang là hình thức được nhiều thí sinh quan tâm bởi nó có nhiều ưu điểm, nó có thể đóng vai trò làm chiếc phao cứu trợ cho thí sinh trong đợt xét tuyển.

Cùng với ưu điểm về việc đơn giản các hồ sơ thủ tục xét tuyển. Xét tuyển học bạ còn khá ổn định về điểm số giúp thí sinh học tập tốt ở cấp THPT có thể chủ động về điểm số, tăng thêm cơ hội trúng tuyển mà không bị phụ thuộc hay bị chi phối bởi kỳ thi THPT quốc gia.

Ngoài chương trình đại học chính quy, một số trường cũng áp dụng xét tuyển học bạ cho các chương trình đào tạo quốc tế, đào tạo chất lượng,... Tuy nhiên thí sinh xét tuyển đại học bằng học bạ phải lưu ý đến các chỉ tiêu xét tuyển và thời gian nhận hồ sơ. Bởi nếu tuyển sinh theo phương thức riêng sẽ bị hạn chế về số lượng nên thí sinh xét tuyển càng sớm càng tốt.

Trên đây là những gợi ý nếu điểm thi của bạn không được như mong đợi. Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Hãy cân nhắc và lựa chọn cho mình một hướng đi tốt nhất.

Chúc bạn thành công với quyết định của mình!

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách