Mẹo giải Toán tỉ số phần trăm lớp 5

Thế nào là toán tỉ số phần trăm ?

Trong chương trình Toán 5 học sinh được làm quen với chủ đề tỉ số phần trăm. Dưới đây là một tổng quan về dạng này để cung cấp cho các bạn một số kiến thức cơ bản.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Đây là dạng toán dùng để so sánh hai số người ta thường dùng phần trăm. Tức là lấy 1 số bằng 100 phần trăm (%) và tính xem số còn lại chiếm bao nhiêu phần. Đây là dạng toán thực tế thường gặp trong cuộc sống. Ví dụ để so sánh năng suất lao động nhờ sản phẩm, so sánh số lượng nam và nữ trong một lớp,…

Dạng toán này không phải là dạng toán khó nhưng nó yêu cầu học sinh phải xác định được đúng đối tượng. Đồng thời yêu cầu khả năng tính toán chính xác và tính chất của phần trăm.

Những dạng toán liên quan

Với chương trình lớp 5 cơ bản và nâng cao có nhiều dạng toán liên quan đến tỉ số phần trăm. Sau đây là những tổng hợp của chúng tôi:

  • Tính tỉ lệ phần trăm của hai số
  • Tìm giá trị phần trăm của một số
  • Tìm một số khi biết phần trăm cho trước của số đó
  • Các bài toán mở rộng với thực tế: bài toán diện tích, bài toán về năng suất, sản lượng, bài toán bán hàng, bài toán về chuyển động, lãi suất.
READ  Trọn bộ 20 đề ôn tập Toán nâng cao lớp 1 năm học 2020-2021

Chỉ với 4 dạng toán này thôi nhưng là nghìn bài tập có liên quan. Mỗi dạng toán chúng tôi đều cung cấp cách giải cụ thể trong đây. Các bạn hãy theo dõi và luyện tập dần dần. Cách tốt nhất là ghi nhớ lý thuyết, công thức trước. Sau đó làm một vài ví dụ đơn giản. Và cuối cùng là chăm chỉ luyện tập.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Trần Thị Nhung 


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức