Luyện từ và câu lớp 4: Dấu ngoặc kép

Tìm hiểu về tác dụng của dấu ngoặc kép

Qua bài luyện từ và câu: Dấu ngoặc kép, giúp các em biết được tác dụng của dấu ngoặc kép. Nằm trong SGK phần luyện từ và câu của lớp 4 trang 82, 83, 84. Giáo viên Việt Nam xin gửi đến các em cũng như các độc giả phần soạn bài luyện từ và câu: Dấu ngoặc kép.Luyện từ và câu lớp 4: Dấu ngoặc kép

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Trước hết các em cần phải hiểu dấu ngoặc kép là thường được dùng để dẫn lời nói trực tiếp của nhân vật hoặc của người nào đó. Nếu lời nói trực tiếp là một câu trọn vẹn hay một đoạn văn thì trước dấu ngoặc kép ta thường phải thêm dấu hai chấm. Dấu ngoặc kép còn được dùng để đánh dấu những từ ngữ được dùng với ý nghĩa đặc biệt.

Hướng dẫn làm bài tập về dấu ngoặc kép

Ở câu 1 (SGK tiếng việt 4 trang 82) Những từ ngữ và câu đặt trong dấu ngoặc kép dưới đây là lời của ai?. Ví dụ trong câu nói trên, từ ngữ và câu trong dấu ngoặc kép là lời của Bác Hồ.Luyện từ và câu lớp 4: Dấu ngoặc kép

Câu 2 (SGK Tiếng Việt 4 trang 83) Trong đoạn văn trên, khi nào dấu ngoặc kép được dùng độc lập? Khi nào dấu ngoặc kép được dùng phối hợp với dấu hai chấm?

READ  Đóng vai bé Thu kể lại chuyện "Chiếc lược ngà" ngắn gọn đủ ý nhất

Câu 3 (SGK Tiếng Việt 4 trang 83) Trong khổ thơ sau, từ lầu được dùng với ý nghĩa gì? Dấu ngoặc kép trong trường hợp này được dùng làm gì? (Gợi ý là từ “lầu” theo nghĩa đen là chỉ tầng trên của nhà. Ở đây từ “lầu” được tác giả dùng để chỉ cái tổ nhỏ,…)

Trong phần hướng dẫn luyện tập chúng ta cũng có 3 câu hỏi. Tương tự như các câu hỏi ở phần trên các em cần phải nắm vững tác dụng của dấu ngoặc kép. Biết vận dụng kiến thức đã học vào phần bài tập.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp cho các em một số bài thuộc chương trình Tiếng Việt lớp 4 như: Tác dụng của dấu ngoặc kép- dấu hai chấm- dấu gạch ngang, Luyện từ và câu lớp 4: Danh từ,…

Tải tài liệu miễn phí ở đây

 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức