Lực, cân bằng lực, tổng hợp lực, phân tích lực

Mục lục

1
Những khái niệm về lực cơ bản cần ghi nhớ

2
Khái niệm về tổng hợp lực, phân tích lực

2.1
25 câu trắc nghiệm ma sát trượt có đáp án

Những khái niệm về lực cơ bản cần ghi nhớ

Trong chương trình Vật lý 10, học sinh được học kiến thức về lực. Đây là kiến thức nằm xuyên suốt trong cả Vật lý 11 và 12. Để học tốt được chuyên đề này, trước hết các bạn cần nắm vững những lý thuyết có liên quan đến lực và tổng hợp lực. Cùng theo dõi bài viết của chúng tôi nhé!

Lực là một đại lượng vectơ thể hiện lực tác dụng của một vật lên vật kia, mà kết quả là làm cho vật đó có gia tốc hoặc bị biến dạng. Như vậy, lực là một đại lượng có phương và hướng, có một giá trị cụ thể.

Hai lực được gọi là cân bằng khi mà chúng đặt trên cùng một điểm, độ lớn bằng nhau nhưng ngược chiều nhau. Đây là những kiến thức về lực đầu tiên mà các bạn được học.

tổng hợp lực
tổng hợp lực
tổng hợp lực
tổng hợp lực
tổng hợp lực

Khái niệm về tổng hợp lực, phân tích lực

Tổng hợp lực và phân tích lực là những kiến thức sâu và khó hơn. Vậy hai khái niệm này định nghĩa như thế nào?

Tổng hợp lực là đưa nhiều lực tác dụng vào một vật thành một lực bằng cách thay thế thành những lực bằng với lực đã cho. Lực cuối cùng tổng hợp được gọi là hợp lực. Thông thường người ta thường sử dụng quy tắc hình bình hành để tìm ra hợp lực.

Có thể bạn quan tâm:  Con lắc đơn – Tổng hợp bài tập hay lạ vừa sức

Phân tích lực có phần ngược lại với hợp lực. Đây là bài toán từ một lực cho trước rồi biến đổi thành tổng của nhiều vectơ lực khác nhau. Nhưng phương pháp sử dụng chung đều là phương pháp bằng với lực đã có. Hai kiến thức này tương đối khó,các bạn nên thực hành thật nhiều để làm bài nhanh và đúng hơn.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Trần Thị Nhung 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức
READ  Viết thư cho bạn kể về ước mơ của em - Bài văn mẫu lớp 5 hay nhất.