• Connect with us:

Nên Lựa Chọn Ngành Theo Sở Thích Không ?

Nên Lựa Chọn Ngành Theo Sở Thích Không? Những thông tin mới nhất và chính xác nhất sẽ được đề cập dưới đây. Mời các bạn học sinh tham khảo dưới đây
Vào Đại học, Cao Đẳng hay chọn đi học lấy một cái nghề. Câu hỏi lớn đặt ra trước mắt của các bạn học sinh cuôi cấp 3 để xác định tương lai của mình.

Cần xác định một cách đúng đắn xu hướng nhu cầu nhân lực của thị trường, thông tin tuyển sinh của các trường và ngành nghề phù hợp với bản thân mình để theo đuổi, phát triển lên. Một câu hỏi nữa được đặt ra là liệu có nên chọn nghề theo sơ thích? Hay chọn nghề theo độ "hot"

lua chon nganh co nen dua theo so thich

Có nên chọn nghề theo sở thích hay không

Chọn nghề không nên chỉ căn cứ vào sở thích hay nguyện vọng ?

       Trong các phần hướng dẫn về định hướng nghề nghiệp, các tài liệu cùng người hướng dẫn luôn đề cập rất nhiều đến sở thích của các bạn. Bản thân với mỗi học sinh cuối cấp thì mỗi bạn học sinh đều hình thành cho mình một sở thích ngành nghề riêng. Có bạn yêu thích nghề bác sĩ vì nghĩ ngành nghề này được xã hội tôn trọng và có thể cứu sống được cho nhiều bệnh nhân, đem lại lợi ích xã hội. Lại có bạn trẻ yêu thích trở thành một giáo viên sư phạm mầm non vì tình yêu mến và được gần gũi trẻ em.

      Theo thông tin tổng hợp lại thì đa số các bạn thường lựa chọn ngành nghề theo dạng phong trào từ sự tác động của những bè bạn xung quanh. Tuy nhiên, sở thích, ước mơ có thể thay đổi theo thời gian, và bị ảnh hưởng nhiều bởi sự trải nghiệm, mức độ hiểu biết về ngành nghề. Khi chọn nghề, các bạn học sinh thường chọn nghề trên sự tưởng tượng, cảm nhận nghề nghiệp theo màu hồng mà lại không để ý nhiều đến những khó khăn, thách thức cần phải vượt qua khi theo đuổi nghề.

Như thế nào để chọn nghề – định hướng nghề nghiệp

      Đầu tiên là phải tìm hiểu kỹ về những gì bản thân thích, nắm bắt rõ những khó khăn và thách thức của nghề nghiệp cần phải vượt qua. Và cũng phải nhìn nhận xem rằng năng lực của bạn có phù hợp để theo đuổi nghề nghiệp đó hay không.

     Việc đầu tiên các bạn nên tìm hiểu ngành nghề đó có phù hợp với tố chất, khả năng của bạn thân hay không. Tìm hiểu càng nhiều nghề khác, bạn sẽ tìm thấy nhiều ngành phù hợp với bản thân hơn. Sau đó bạn nên tham khảo ý kiến người lớn, những người đi trước có nhiều kinh nghiệm sống như cha mẹ, anh chị, và những người đi làm về các ngành nghề sở thích.

      Những người này họ đã đi trước và có nhiều trải nghiệm và va chạm với thế giới nghề nghiệp, họ sẽ chia sẻ cho bạn những khó khăn, nắm bắt và có kinh nghiệm của bản thân, vì vậy ý kiến của họ rất đáng để tham khảo. Hãy trao đổi và nhờ người lớn phân tích cho bạn nghe, những ý kiến đó là nguồn tham khảo quý báu cho bạn.
      Những ý kiến trên nhằm giúp bạn có thể hiểu biết hơn nữa về ngành nghề, và kinh nghiệm chọn ngành nghề theo học. Những lời khuyên, cùng với sự đánh giá năng lực của bạn là cơ sở để bạn đưa ra quyết định cuối cùng.

Chúc bạn chọn được ngành phù hợp với mình !!!

 

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách