Các Trường Đại Học Và Các Ngành Khối R

Khối R gồm những ngành nào? Tổ hợp các khối R, danh sách các trường Đại học khối R. Tất cả những thông tin trên sẽ có trong bài viết dưới đây.

Khối R là một trong các khối thi năng khiếu thuộc tổ hợp các khối thi Đại học. Khối R nói chung là khối thi về các năng khiếu báo chí, nghệ thuật, các kiến thức về nghệ thuật… Vậy khối R gồm những ngành nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Tổ hợp các khối R

Cũng như các khối thi Đại học khác, khối R cũng được chia làm những khối R nhỏ khác nhau. Khối R có những tổ hợp khối sau:
Khối R00 (Ngữ văn – Lịch sử – Năng khiếu báo chí)
Khối R01 (Ngữ văn – Địa lý – Năng khiếu biểu diễn nghệ thuật)
Khối R02 (Ngữ văn – Toán – Năng khiếu biểu diễn nghệ thuật)
Khối R03 (Ngữ văn – Tiếng Anh – Năng khiếu biểu diễn nghệ thuật)
Khối R04 (Ngữ văn – Biểu diễn nghệ thuật – Kiến thức văn hóa – xã hội – nghệ thuật)
Khối R05 (Ngữ văn – Tiếng Anh – Năng khiếu kiến thức truyền thông)

 Như vậy, khối năng khiếu R được chia làm 6 khối nhỏ từ khối R00 tới khối R05.

Khối R gồm những ngành nào?

Khối R gồm những ngành nào?

Hình thức thi và xét tuyển các môn

1. Môn thi THPT (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Toán, Tiếng Anh)
– Đối với thí sinh chưa tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ phải tham gia đủ 3 môn thi bắt buộc là Toán – Ngữ văn và Tiếng Anh và được chọn thi một trong hai tổ hợp thi các môn khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc khoa học xã hội (Địa, Sử, Giáo dục công dân) cùng các khối thi cơ bản (Khối A, khối B, khối C, khối D) để lấy điểm xét tốt nghiệp THPT.
– Đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT, thí sinh vẫn phải đăng ký các môn có trong tổ hợp xét tuyển của khối mình đăng ký (VD: thí sinh đăng ký khối R01 vẫn phải đăng ký thi môn Ngữ văn và Địa lý để lấy điểm xét tuyển vào Đại học).
Thời gian thi các môn thi THPT:
 Môn Ngữ văn: Thí sinh thi môn ngữ văn với hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút
Môn Toán có hình thức thi trắc nghiệm với thời gian 90 phút
– Các môn thuộc tổ hợp thi Khoa học tự nhiên (Hóa, Lý, Sinh) thi trắc nghiệm với thời gian thi 1 môn là 50 phút, cả 3 môn thi trong cùng 1 buổi, thí sinh hoàn thành bài thi sẽ phải ngồi chờ tới thời gian làm bài môn tiếp theo.
– Các môn Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân) thi tự luận với thời gian làm bài mỗi môn là 50 phút, các môn thi cùng 1 buổi.
– Môn Tiếng Anh thi với hình thức trắc nghiệm và có thời gian làm bài là 60 phút.
-> Xem thêm: Khối M gồm những ngành nào?
2. Các bài thi năng khiếu
– Môn Năng khiếu Báo chí:
Phần 1: Thi trắc nghiệm (3 điểm) gồm 30 câu hỏi, có thời gian làm bài 30 phút.
Phần 2: Thi tự luận (7 điểm) gồm 2 câu hỏi, có thời gian làm bài 120 phút. Câu 1 nhằm đánh giá năng lực xử lý tình huống, biểu đạt thông tin và sử dụng ngôn ngữ trong việc xây dựng và hoàn thiện văn bản. Câu 2 nhằm đánh giá năng lực phát hiện vấn đề và cách thể hiện quan điểm cá nhân.
– Môn Năng khiếu Biểu diễn nghệ thuật
Thí sinh tự thể hiện từ 5 đến 10 phút một trong các thể loại sau: Hát, Nhạc cụ, Sân khấu, Múa.
– Môn Kiến thức văn hóa – xã hội – nghệ thuật: Thi vấn đáp hoặc Tự luận (150 phút) tùy từng trường.
– Môn Năng khiếu kiến thức truyền thông
Thí sinh bốc thăm câu hỏi và trả lời trước hội đồng thi
Nội dung: Ý tưởng truyền thông cho một sản phẩm, dịch vụ văn hóa; Nhận định về các sản phẩm truyền thông; Nhận thức về các phương tiện, hình thức truyền thông và vai trò của truyền thông đối với sự phát triển văn hóa, xã hội.
Thời gian thi: Thí sinh có 10 phút để chuẩn bị sau khi bốc thăm và có thêm 10 phút để thuyết trình.
Thang điểm của môn này như sau: Nội dung (5 điểm), phong cách trình bày, khả năng diễn đạt (3 điểm), văn hóa giao tiếp ứng xử (1 điểm), đảm bảo đúng thời gian quy định (1 điểm).
-> Xem thêm: Khối H gồm những ngành nào?

Khối R gồm những ngành nào?

Khối R gồm những ngành nào? Khối R thực ra chỉ có một ngành duy nhất đó là ngành Quản lý văn hóa. Tuy nhiên, lại bao gồm những chuyên ngành sau:
Biểu diễn âm nhạc
Tổ chức hoạt động văn hóa Nghệ thuật
Truyền thông văn hóa

Liệu học ngành Quản lý văn hóa với các chuyên ngành kia liệu ra trường công việc có tương lai tốt không? Chúng ta cùng phân tích ngành học này nhé.

Ngành Quản lý văn hóa
Ngành Quản lý văn hóa rất được chú trọng trong giáo dục tuy nhiên không có nhiều thí sinh theo học ngành này. Văn học, nghệ thuật là một lĩnh vực vô cùng quan trọng, đặc biệt, tinh tế. Ngành cũng yêu cầu những nhân công có những đam mê, sở thích với ngành. Nó là nhu cầu rất cần thiết để thể hiện khát vọng chân – thiện – mỹ của con người, là một trong những động lực to lớn trực tiếp góp phần xây dựng nền tảng tinh thần của xã hội và phát triển của con người.
Sinh viên học ngành quản lý văn hóa ra trường có thể tham gia xin phỏng vấn công tác tại các tổ chức văn hóa nghệ thuật khu vực nhà nước hay của tư nhân hoặc các tổ chức văn hóa nghệ thuật nước ngoài.
-> Xem thêm: Khối N gồm những ngành nào?
Tùy vào năng lực cũng như quyết định theo sở thích của từng sinh viên mà có những lựa chọn phù hợp, sinh viên có thể làm việc tại các công ty tổ chức sự kiện, các công ty truyền thông, du lịch, quan hệ công chúng của tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị tổ chức biểu diễn nghệ thuật và các điểm vui chơi, giải trí khác.
Sinh viên sau khi tốt nghiệp nếu có đủ điều kiện có thể tự thành lập các công ty tổ chức sự kiện, biểu diễn nghệ thuật.
Hiện nay Sở và phòng Văn hóa – Thể Thao và Du lịch, các trung tâm văn hóa, nhà văn hóa và ban quản lý di tích, lễ hội, các cơ quan của bộ liên quan tới lĩnh vực quản lý văn hóa luôn mở cửa chào đón các sinh viên ngành này.

Các trường Đại học khối R

Ngành học của khối R là quản lý văn hóa, vì vậy hầu hết các trường đại học khối R đều là các trường Đại học văn hóa trên cả nước. Dưới đây là danh sách các trường Đại học khối R để các bạn thí sinh tham khảo:
dai-hoc-su-pham-nghe-thuat-tw

Đại Học Sư Phạm Nghệ Thuật Trung Ương

 
Hiện nay chỉ có 2 trường Đại học trên là tuyển sinh khối R, chúng tôi sẽ cập nhật thêm nếu các trường khác có tổ chức tuyển sinh khối này.
 
Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết nhất về khối R gồm những ngành nào và các trường Đại học khối R. Nếu còn thông tin gì chưa rõ hay còn điều gì thắc mắc, thí sinh vui lòng để lại comment để được giải đáp. Chúc các bạn có một năm thi may mắn và đạt kết quả như ý.
Trong thời gian xét tuyển, Diễn Đàn Giáo Dục Việt Nam sẽ thường xuyên, liên tục cập nhật mọi thông tin liên quan về tuyển sinh và tư vấn tuyển sinh trực tuyến tại trang chủ và trang Facebook tuyển sinh chính thức
Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

Trở thành người bình luận đầu tiên!

avatar
  Theo dõi  
Nhận thông báo

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status