• Connect with us:

Khối N Là Khối Gì? Thi Môn Gì? Trường Tuyển Sinh Khối N

Các Trường Đại Học Và Các Ngành Khối N được cập nhật những thông tin mới nhất và chi tiết nhất cho mùa thi đại học và cao đẳng sắp tới. Xem và liên hệ ngay

Khối N gồm những ngành nào? Khối N gồm những môn nào? Những thông tin về các câu hỏi trên cùng danh sách các trường Đại học khối N sẽ có trong bài viết sau.

Các trường Đại học khối C

Khối D gồm những ngành nào?

Có nên lựa chọn ngành học theo sở thích?

Khối N là một khối thi năng khiếu thuộc các khối thi Đại học. Khối N là khối thi riêng dành cho những bạn có khả năng về giọng ca, sáng tác, khả năng chơi đạo cụ âm nhạc. Cá nhân mình đã thấy rất nhiều bạn có giọng ca vô cùng tuyệt vời, nhưng lại học những ngành học không liên quan gì đến âm nhạc, mình cảm thấy thật uổng phí. Phải chăng do áp lực từ nhiều phía hay do cá nhân các bạn không muốn và cũng không có hứng thú với những ngành liên quan đến âm nhạc và nghệ thuật? Tuy nhiên, nếu bạn thực sự có đam mê với nó, hãy theo đuổi nó nhé.

Khối N gồm những môn nào?

Khối N gồm những môn nào? Trong số các khối thi Đại học, Khối N là khối thi dành cho những thí sinh có năng khiếu liên quan đến âm nhạc. Khối N gồm những môn thi là Ngữ văn, môn Âm nhạc 1, môn Âm nhạc 2. Trong đó, điểm môn ngữ văn sẽ lấy từ điểm thi THPT Quốc Gia. Đối với các bạn chưa tốt nghiệp THPT, các bạn vẫn sẽ phải thi đủ 3 môn bắt buộc đó là Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh cùng một bài thi tự chọn là tổ hợp các môn khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc tổ hợp các môn khoa học xã hội (Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân). Với trường hợp các thí sinh đã tốt nghiệp THPT thì vẫn phải đăng ký dự thi môn ngữ văn để lấy điểm xét tuyển vào Đại học cùng 2 môn Âm nhạc.

Đề thi những môn Năng khiếu âm nhạc sẽ do mỗi trường tự quyết định nhưng thường sẽ có những nội dung sau:

- Môn xướng âm (hệ số 1): Thí sinh dự thi bốc thăm chọn 1 bài xướng âm trong một bộ đề thi. Thí sinh được chuẩn bị trong 10 phút và sẽ xướng âm trước ban giám khảo.

- Môn Hát, Đàn (hệ số 2): Thí sinh sẽ được tự chọn một trong 2 phần thi sau

Phần thi Hát (Nếu thí sinh không biết đàn): Thí sinh sẽ hát 2 bài tự chọn, phần đệm đàn piano do giảng viên của trường phụ trách.

Phần thi Đàn và Hát (nếu thí sinh có khả năng đàn tốt): Thí sinh hát 1 bài tự chọn có đệm đàn piano của giảng viên trường hoặc thí sinh vừa hát vừa đệm đàn. Sau đó thí sinh sẽ đàn 1 bài tự chọn trên một trong các nhạc cụ: piano, guitar, keyboard hoặc nhạc cụ dân tộc ( phần nhạc cụ thí sinh phải tự chuẩn bị, riêng piano nhà trường sẽ chuẩn bị sẵn)

- Môn thanh nhạc (hệ số 2): Thí sinh dự thi sẽ hát 2 bài tự chọn có tính chất âm nhạc khác nhau với phong cách nhạc nhẹ.

[caption id="attachment_8639" align="aligncenter" width="660"]Khối N gồm những trường nào? Khối N gồm những trường nào?[/caption]

Khối N gồm những ngành nào?

Khối N gồm những ngành nào? Đây là câu hỏi thường gặp ở đa phần thí sinh chưa kịp tìm hiểu kỹ do quyết định lựa chọn khối thi khá muộn. Vậy để giúp các thí sinh lựa chọn khối N biết rõ hơn khối N gồm những ngành nào, mình sẽ tổng hợp lại các ngành học khối N dưới đây

Danh sách các ngành khối N:

Mã ngành

Tên ngành

52210205

Thanh nhạc

52140221

Sư phạm âm nhạc

52220342

Quản lý văn hóa - Biểu diễn âm nhạc

52220342

Quản lý văn hóa - Biên đạo múa đại chúng

52210208

Piano

Trên đây là danh sách các ngành khối N. Để các bạn có thể hiểu sâu hơn về từng ngành học, mình sẽ phân tích chi tiết từng ngành

Ngành Thanh nhạc

-  Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về âm nhạc ngày càng lớn, các hoạt động liên quan đến ngành thanh nhạc càng được rộng mở giúp cho sinh viên ngành này có nhiều hơn những cơ hội phát triển nghề nghiệp.

-  Chúng ta có thể thấy rằng, các ca sĩ trên tivi đứng trên sân khấu có hàng triệu fan hâm mộ, vinh quang chói lòa, tuy nhiên đó chỉ là những hình ảnh sau khi họ thành công. Trước khi có được những thành công ấy, họ đã phải trải qua một quá trình đào tạo bài bản cùng ngành học Thanh nhạc.

-  Hiện nay, âm nhạc chính là cuộc sống, hay đúng hơn là cuộc sống nếu thiếu đi âm nhạc thì chỉ còn là những bức tranh không màu buồn tẻ. Cùng với sự phát triển của ngành truyền thông, âm nhạc ngày càng đến gần với khán giả hơn, dẫn theo sự bùng nổ trong ngành âm nhạc. Theo đó, số lượng sinh viên đăng ký ngành này ngày càng tăng mạnh qua mỗi năm.

-  Sinh viên sau tốt nghiệp có khả năng ca hát có thể đi biểu diễn trên các sân khấu với nhiều thể loại nhạc như: pop, rock, dance, R&B, dân ca... Bên cạnh đó cũng có thể tham gia vào các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp, các trung tâm văn hóa cấp thành phố và các tỉnh thành.

Ngành Sư phạm âm nhạc

Theo học ngành Sư phạm âm nhạc, bạn sẽ được đào tạo các kiến thức về giảng dạy âm nhạc cùng các kiến thức về khoa học xã hội và nhân văn, tâm lý học, giáo dục học, ngoại ngữ và âm nhạc. Bên cạnh đó còn được trang bị các kỹ năng như xây dựng kế hoạch giảng dạy âm nhạc, khả năng thể hiện các ca khúc nghệ thuật, diễn tấu các bản soạn nhạc, các nghiệp vụ dạy học âm nhạc, các phương pháp nghiên cứu khoa học giáo dục âm nhạc, có năng lực tuyên truyền, giáo dục âm nhạc, có khả năng tổ chức và vận động cha mẹ học sinh, sinh viên trong công tác chăm sóc và giáo dục thế hệ trẻ...

Sinh viên học ngành Sư phạm âm nhạc sau khi ra trường có thể làm giảng dạy âm nhạc ở các cấp học phổ thông, các trường sư phạm, các khoa sư phạm âm nhạc của các trường nghệ thuật và văn hóa.

Ngành Piano

Được xem như là "ông hoàng" của tất cả các loại nhạc cụ, Piano có âm vực rộng, âm sắc thánh thót cùng khả năng biểu hiện phong phú. Tuy nhiên, ngành học Piano là một ngành học đầy khó khăn và thử thách ngay cả đối với những người chuyên nghiệp. Ngoài sự nhạy cảm, tinh tế thì việc rèn luyện các kỹ năng là điều không thể thiếu để dẫn đến sự thành công. Dù cho là những nghệ sĩ piano hàng đầu thế giới cũng phải tập luyện hàng ngày. Đây chắc chắn là một khó khăn vô cùng lớn đối với các thí sinh tham gia học ngành này.

Để có thể trở thành một cử nhân Piano thì cần có một chặng đường vô cùng dài, phần lớn những thí sinh theo học được ngành này đều là những tài năng thực sự cùng với niềm đam mê mãnh liệt. Cùng với đàn Piano, sau khi ra trường, các sinh viên ngành này ngoài việc trở thành một nghệ sĩ biểu diễn hay giảng viên âm nhạc, họ còn có thể tham gia các hoạt động hòa tấu, đệm nhạc cho các nhạc cụ khác hoặc người hát. Hiện nay phần lớn giảng viên piano ở nước ta đều được đào tạo với chuyên ngành piano biểu diễn chứ không phải piano sư phạm.

>> Xem thêm: Khối H gồm những ngành nào? Khối H gồm những môn nào?

Các trường Đại học khối N

Có thể các bạn đã chọn lựa được một ngành học phù hợp với bản thân mình. Vậy bạn đã chọn được trường học tốt để theo học chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo qua danh sách các trường Đại học khối N dưới đây nhé:

Danh sách các trường Đại học khối N:

Mã trường

Tên trường

Ngành đào tạo

DVD

Đại Học Văn Hóa, Thể Thao Và Du Lịch Thanh Hóa

Thanh nhạc

Sư phạm âm nhạc

DDS

Đại Học Sư Phạm - Đại Học Đà Nẵng

Sư phạm âm nhạc

VHH

Đại học Văn hóa Hà Nội

QLVH - Biểu diễn âm nhạc

QLVH - Biên đạo múa

DPQ

Đại Học Phạm Văn Đồng

Sư phạm âm nhạc

TAG

Đại Học An Giang

Sư phạm âm nhạc

SPH

Đại Học Sư Phạm Hà Nội

Sư phạm âm nhạc

DTS

Đại Học Sư Phạm - Đại Học Thái Nguyên

Sư phạm âm nhạc

NTT

Đại Học Nguyễn Tất Thành

Piano

SPD

Đại Học Đồng Tháp

Sư phạm âm nhạc

DQB

Đại Học Quảng Bình

Sư phạm âm nhạc

C16

Cao Đẳng Sư Phạm Vĩnh Phúc

Sư phạm âm nhạc

GNT

Đại Học Sư Phạm Nghệ Thuật Trung Ương

Quản lý văn hóa

Piano

Thanh nhạc

Sư phạm âm nhạc

 
[caption id="attachment_9857" align="alignnone" width="960"]dai-hoc-van-hoa-ha-noi-khoi-n Đại Học Văn Hóa Hà Nội[/caption]

Những chú ý cần nắm rõ để có kết quả thi tốt hơn

- Tác phẩm dự thi: Thí sinh nên có những lựa chọn về tác phẩm dự thi sao cho phù hợp với chất giọng cũng như sở trường của bản thân. Bài thi đàn nên chọn tác phẩm có kỹ thuật phù hợp với trình độ hiện tại của bản thân, nên nhớ đây là thi xét tuyển Đại học chứ không phải cuộc thi tài năng.

- Trang phục dự thi: Thí sinh nên lựa chọn trang phục đẹp, lịch sự và phù hợp

- Tài liệu: Thí sinh được phép mang theo văn bản bài hát, nhạc cụ tự chọn của mình. Trước khi bắt đầu bài thi cần thông báo cho giảng viên đệm đàn về tone (giọng) của mình.

- Chuẩn bị về tâm lý: Nên chuẩn bị cho mình sức khỏe ổn định trước ngày thi, ăn đủ bữa, ngủ đủ giấc. Trước khi bắt đầu thi nên hít thở sâu, giữ bình tĩnh và không được căng thẳng nhằm tránh áp lực tâm lý từ các bài thi khác.

- Chú ý về thời gian dự thi

> Xem thêm: Khối M gồm những ngành nào? Cách tính điểm khối M

Trên đây là toàn bộ những thông tin về ngành học khối N cũng như những chú ý quan trọng trước khi thi. Hi vọng có thể phần nào giúp các bạn biết khối N gồm những ngành nào và chọn lựa được một trường Đại học chất lượng để theo học ngành học mình đã chọn. Chúc các bạn có một mùa thi may mắn và gặt hái được nhiều thành công.

Trong thời gian xét tuyển, Diễn Đàn Giáo Dục Việt Nam sẽ thường xuyên, liên tục cập nhật mọi thông tin liên quan về tuyển sinh và tư vấn tuyển sinh trực tuyến tại trang chủ và trang Facebook tuyển sinh chính thức

KA

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách