• Connect with us:

Hãy Làm Cho Bằng Cấp Thể Hiện Đúng Giá Trị Của Nó Trong Giáo Dục

Trong giáo dục thì sao liệu bằng cấp được đào tạo của các thầy cô giáo có thực sự quan trọng không? Nếu quan trọng thì có giải pháp gì để bằng cấp thể hiện đúng giá trị của nó khi những giáo viên của chúng ta trực tiếp đi vào giảng dạy hay không?

Không ít người trong thời đại ngày nay đã không còn đặt quá cao tầm quan trọng vào bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, ký năng, thái độ đối với họ quan trọng hơn. Nhiều người có bằng cấp học vấn cao nhưng khi ra thực tế làm việc thì lại không mấy hiệu quả. Trong giáo dục thì sao liệu bằng cấp được đào tạo của các thầy cô giáo có thực sự quan trọng không? Nếu quan trọng thì có giải pháp gì để bằng cấp thể hiện đúng giá trị của nó khi những giáo viên của chúng ta trực tiếp đi vào giảng dạy hay không? Nhất là gần đây trong Luật giáo dục ( sửa đổi) việc nâng chuẩn trình độ được đào tạo của giáo viên đã được đưa ra. Hãy cùng đọc bài viết này để có cái nhìn tổng quan về vấn đề bằng cấp từ lâu mà vẫn không cũ này nhé các bạn.

Theo luật dự thảo giáo dục  một trong những điểm đáng chú ý là về trình độ đào tạo chuẩn của giáo viên mỗi cấp học: giáo viên phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm đối với mầm non, có bằng đại học sư phạm đối với bậc tiểu học, THCS và THPT. Đối với những môn học chưa đủ giáo viên có bằng tốt nghiệp đại học sư phạm  thì phải có bằng đại học và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm, có bằng thạc sỹ và chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ sư phạm đối với giảng viên đại học.

Cần có sự kiểm soát cơ sở cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm

Theo nhiều lãnh đạo của nhiều cơ sở giáo dục theo Luật sủa đổi giáo dục là nâng chuẩn giáo viên là đúng và cần thiết. Nhưng  vẫn chưa thực sự rõ ràng  trong quá trình thực hiện,  Chính phủ phải đưa ra thông tư hướng dẫn cụ thể ví dụ như luật được đưa ra vào năm 2019 thì theo quy định những giáo viên hiện đang trong ngành  bậc giáo dục mầm non thì 3 năm sau đồng bộ tất cả sẽ có bằng cao đẳng sư phạm, còn những giáo viên bậc tiểu học, THCS, THPT 4 năm sau sẽ có bằng đại học sư phạm, đó là khoảng thời gian chuyển tiếp thích hợp để các thầy cô chưa chuẩn về bằng cấp có thể học liên thông lên.  Hơn nữa nên quy định độ tuổi  của giáo viên để thực hiện nâng chuẩn trong bằng cấp cũng rất quan trọng. Nếu trong tình trạng như hiện nay không quy định rõ ràng về thời gian để hoàn thành như vậy sẽ diễn ra tình trạng các giáo viên tìm mọi cách để có bằng đúng chuẩn nhanh nhất và cuộc chạy đua, mua bán bằng cấp có lẽ sẽ diễn ra không kiểm soát được, như vậy thì sao có thể nói đến chất lượng được nữa.

Chưa nói đến ở bậc giáo dục mầm non các cô giáo hầu như đều chưa đáp ứng chuẩn về bằng cấp. Mọi người chỉ cần đi học trung cấp mầm non kéo dài khoảng 2 năm là có thể hành nghề.  Không ngoại lệ đối với bậc tiểu học và trung học cơ sở rất ít các thầy cô giáo có bằng đại học sư phạm đúng theo yêu cầu. Có thầy cô thì có văn bằng 2 sư phạm tiểu học hoặc chỉ có bằng cao đẳng sư phạm. Vì vậy việc nâng chuẩn bằng cấp của đại ngũ giáo viên không thể hoàn thiện trong một sớm một chiều được.

Đối với những trường hợp các thầy cô giáo chỉ có bằng đại học thì việc có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cũng nên được bộ quy định chặt chẽ hơn ví dụ chỉ những đơn vị uy tín mới được cấp chứng chỉ. Tránh trường hợp mua bán chứng chỉ tràn lan.

Dưa chín ép thì không ngọt, cũng như trong hoàn cảnh này nếu vội vàng có thể ảnh hưởng cả đến nền giáo dục quốc gia. Chính vì thế kính mong các vị lãnh đạo trong ngành sẽ phải chăn trở suy nghĩ để đưa ra phương án thực hiện khả thi nhất.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách