Gửi Các Bạn Sĩ Tử: Cố Gắng Và Hối Hận Cái Nào Đau Đớn Hơn

Thật đáng buồn và đáng tiếc bởi có rất nhiều bạn trẻ đã buông tay từ bỏ khi mà chỉ cần một chút nỗ lực, một chút kiên trì nữa thôi là ta sẽ đạt được thành công.

Hãy làm những thứ khó khăn khi chúng còn dễ dàng và làm những thứ vĩ đại khi chúng còn nhỏ bé. Hành trình ngàn dặm luôn bắt đầu bằng những bước chân đơn lẻ

Hãy làm những thứ khó khăn khi chúng còn dễ dàng và làm những thứ vĩ đại khi chúng còn nhỏ bé. Hành trình ngàn dặm luôn bắt đầu bằng những bước chân đơn lẻ

May mắn sẽ mỉm cười với những người biết cố gắng

Tôi sẽ kể cho bạn nghe câu chuyện cây mao trúc hay còn được gọi là trúc sào, tre Xiêm,…

Tại Thành Đô có một loại cây được gọi là cây mao trúc. Người ta kể rẳng hạt mao trúc rơi xuống đất chỉ mọc lên một cây măng nhỏ rồi hoàn toàn không có chuyển biến gì trong suốt năm năm. Nhưng từ khoảng những năm cuối của năm thứ 5 cây mao trúc đột nhiên lớn vọt với tốc độ đáng kinh ngạc. Một ngày cây có thể cao tới vài chục xen-ti-met cho tới khi cây đạt tới chiều cao gần 25m. Quả là một điều kỳ diệu phải không?

Như vậy không phải là mao trúc không hề lớn lên trong suốt năm năm trời mà thực ra chúng ta đã không nhìn ra sự nỗ lực của cây suốt 5 năm qua. Trong thời gian đó cây đã không ngừng phát triển đâm rễ, cần mẫn bền bỉ chuẩn bị cho cú nhảy vọt của mình. Và rồi khi đến lúc, mao trúc sẽ lớn vọt, nhanh hơn, cao hơn bất cứ loại cây nào.

Hình ảnh cây mao trúc

Bạn có dám dũng cảm sống như cây mao trúc kiên cường trong suốt 5 năm

Hay như việc đun nước. Khi chúng ta đun nước sôi 1000C thì dù ta có gia tăng nhiệt độ đến đâu thì nhiệt độ nó cũng chỉ có thế, không có gì thay đổi. Nếu dừng ở đó thì nước lại nguội đi nhưng nếu không bỏ cuộc mà tiếp tục đun nó, nước sẽ thay đổi trạng thái từ thể lỏng sang thể khí. Như vậy để có sự thay đổi đó yêu cầu phải có sự kiên trì chịu đựng trong quãng thời gian khổ ải và không có lấy một chút thành quả nào như vậy.

Cuộc đời chúng ta cũng vậy, rất giống với cây mao trúc này

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều đợi chờ cơ hội đến với mình nhưng cơ hội đồng nghĩa với việc phải có sự chuẩn bị. Nếu đó là một cơ hội vàng có thể xoay chuyển cuộc đời người thì càng quý. Nhưng có nhiều người than rằng sao cơ hội đó chẳng bao giờ đến với họ.Không phải cơ hội không đến với họ mà khi chưa chuẩn bị sẵn sàng thì cơ hội có đến cũng không thể nắm bắt được hoặc đôi khi cơ hội đến mà họ lại không nhận ra và để nó tuột mất.

Vậy nên thời điểm mà cơ hội chưa tới chính là thời cơ tốt để bạn cố thể chuẩn bị. Các bạn sĩ tử chuẩn bị bước vào cuộc thi THPT quốc gia 2018 hãy chuẩn bị kiến thức, tâm lý giống như cây mao trúc, giống như nước sôi. Giống như tất cả đã sẵn sàng và chỉ đợi kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra. Nên nhớ chỉ khi nào đã hoàn thành quá trình chuẩn bị bền bỉ, thì dù chỉ là một cơ hội nhỏ, ta cũng có thể nắm bắt và sử dụng tối đa lợi thế của nó.

Chuẩn bị kỹ kiến thức và tâm lý cho kỳ cho kỹ thi THPT quốc gia

Chuẩn bị kỹ kiến thức và tâm lý cho kỳ cho kỹ thi THPT quốc gia

Trong suy nghĩ của tôi, tôi không biết liệu có phải bạn cũng đang lang thang tìm kiếm chiếc thang cuốn cuốn của cuộc đời mình. Chiếc thang cuốn mà tôi nhắc đến ở đây chính là những thứ như bằng cấp chuyên môn hay một công việc ổn định… Đó chính là chiếc thang cuốn mà chỉ cần đặt bước chân đầu tiên sao cho “khéo” thì sẽ đưa bạn thẳng tiến tới thành công.

Tuy nhiên, thực tế sẽ không có chiếc thang cuốn nào như vậy cả. Mọi thành công và nỗ lực đều có cái giá của nó. Công việc không phải là chiếc thang cuốn đưa chúng ta thẳng tiến đến đích mà giống như một chiếc cầu thang bộ trong quá trình từng bước leo lên chúng ta phải tìm kiếm sự đền đáp cho nỗ lực của mình.

Hãy cố gắng và nỗ lực hết sức khi có thể

Hãy cố gắng và nỗ lực hết sức khi bạn vẫn còn có thể

Thực trạng sinh viên đi phỏng vấn xin việc và bị từ chối

Tôi lại kể với bạn một câu chuyện khác để chúng ta có thể làm rõ vấn đề này.

Có một sinh viên mới tốt nghiệp đại học đi phỏng vấn xin việc 19 lần đều thất bại. Anh ta đã đếm chi tiết từng lần mình bị từ chối và lý giải tìm nguyên nhân tại sao. Vài lần đầu thì có thể là do kinh nghiệm chưa đủ, nhưng đến lần thứ 10 thì không thể đổ lỗi do kinh nghiệm được nữa. Và đến nay cậu sinh viên đó đẫ trở thành giám đốc. Anh ấy chia sẻ mỗi khi đi phỏng vấn ứng viên anh nhất định phải nói thêm 1 câu với họ: “Chúng tôi không tìm người xuất chúng hay ưu tú. Chúng tôi chỉ đơn giản là tìm người có tố chất phù hợp với công việc này. Bạn có thể là người thích hợp với công việc này nhưng lại là người vô dụng trong công việc khác”.

Đúng vậy, nếu bây giờ bạn chưa tìm được công việc cho mình, không phải bạn bị xã hội chối bỏ cũng không phải bạn bất tài mà chỉ là bạn chưa tìm được chỗ phù hợp với khả năng của mình mà thôi. Hãy cố gắng và không ngừng nỗ lực để tạo điều kiên cho cơ hội đến với bạn.

Quãng thời gian dài đằng đẵng mà bạn và tôi đang trải qua biết đâu lại chính là quá trình 5 năm của cây mao trúc. Vô số những bản CV đã rải đi vô ích kia, biết đâu nó chính là ngọn lửa biến chất lỏng 100 độ C thành thể khí?

Bạn đang đi trên chuyến xe buýt mang tên thành công. Chỉ vì bạn phải đứng nên cảm thấy mệt mỏi hơn so với người đang ngồi. Tuy nhiên, bạn đừng vì thế mà cảm thấy mình kém cỏi, cũng đừng oán trách những người đang ngồi đó. Nếu bạn thực sự muốn được ngồi, rất đơn giản bạn chỉ cần xuống xe, đợi chuyến xe sau có ghế trống, hoặc nếu cần thiết thì đợi đến trạm cuối, bắt xe quay ngược trở lại là được. Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu lại từ đầu, không bao giờ là muộn, chỉ cần bạn luôn kiên cường!

Trích “Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu” – Ran Do Kim

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

Trở thành người bình luận đầu tiên!

avatar
  Theo dõi  
Nhận thông báo

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status