Định Hướng Tương Lai  Về Công Việc Sau Khi Tốt Nghiệp

Những thí sinh lớp 12 chuẩn bị bước vào kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia nhưng nhiều thí sinh vẫn chưa thể định hướng được rằng mình nên lựa chọn các khối thi các ngành học nào để phù hợp với bản thân nhất. Vậy chọn ngành học như thế nào cho chuẩn là câu hỏi không chỉ nhiều thí sinh mà còn có cả phụ huynh các em học sinh đang băn khoăn lúc này.

Định hướng được công việc sau này

Ở Việt Nam việc định hướng ngành học cũng như công việc mà các em muốn học trong tương lai ngoài từ mong muốn của các em thì cũng một phần ảnh hưởng và tác động từ phía nhà trường nhưng chủ yếu là các bậc phụ huynh.

Phụ huynh nhiều khi vẫn còn gò bó và ép buộc các em, thể hiện mong muốn các em theo học ở những ngành học mà nhiều khi các em không thích. Như yêu cầu con thi vào các trường có các ngành khối c. Nhưng vì lý do nghĩ rằng nhu cầu về việc làm của xã hội đang thiếu hụt. Nhưng có thể đó là việc thiếu hụt của thời điểm hiện tại chứ không phải là thời điểm của 3, 4 năm sau – sau khi các em tốt nghiệp đại học, cao đẳng. Trong khi các em học sinh lớp 12 với nhiều em vẫn còn chưa thể xác định được rằng mình muốn học ngành học gì hay đăng kí trường học nào cho phù hợp. Điều quan trọng với các em bây giờ là phải xác định được là mong muốn cho công việc tương lai của mình như thế nào.

hoang mang khi chon nganh nghe

hoang mang khi chon nganh nghe

Hoang mang khi chọn ngành nghề của các bạn học sinh

Nhiều em có năng khiếu trong các tổ hợp môn xã hội nhưng lại băn khoăn nhiều về cơ hội việc làm sau này khi đăng kí các ngành học của tổ hợp bộ môn.  Những câu hỏi như : “Em không biết khối a gồm những ngành nào, những ngành học nào xét tuyển tổ hợp khối A ra trường dễ kiếm việc làm?” hay “ em muốn đăng kí xét tuyển tổ hợp khối C nhưng không biết nên đăng kí ngành học nào để ra trường dễ kiếm việc làm…”.

Thực tế nhiều ngành học xã hội có nhu cầu tuyển dụng nhân sự rất lớn, sau khi tốt nghiệp dễ kiếm việc làm và có thu nhập hấp dẫn. Các bạn ngay bây giờ nên lắng nghe những tư vấn, hướng nghiệp từ Nhà Trường và Gia đình. Và Đặc biệt là bản thân phải biết chọn lọc và đưa ra quyết định của riêng mình nhé.

Mrs.Duyen

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

Trở thành người bình luận đầu tiên!

avatar
  Theo dõi  
Nhận thông báo

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status