Dãy số, dãy số tăng, dãy số giảm, dãy số bị chặn

Khái niệm cơ bản cơ bản về dãy số

Dãy số là một chuyên đề trong chương trình Toán 11. Đây là một trong những dạng toán quan trọng, chắc chắn sẽ xuất hiện trong đề thi THPT QG môn Toán. Vậy những khái niệm cơ bản có liên quan cần nhớ là gì?

Có 3 loại thường gặp: dãy tăng, dãy giảm, dãy bị chặn. Dãy số tăng là tập hợp của các số mà số đằng sau lớn hơn số đằng trước. Dãy số giảm là tập hợp các số mà số đằng sau nhỏ hơn số đằng trước. Dãy số bị chặn là tập hợp của các số nằm trong một khoảng hay một đoạn cho trước nào đó.

Có 2 cách để trình bày một dãy: sử dụng công thức tổng quát hoặc dùng hệ thức truy hồi. Để hiểu rõ hơn về hai cách trình bày này các bạn có thể tham khảo tài liệu của chúng tôi dưới đây.

Dãy số
Dãy số

Các dạng bài tập thường gặp

Như chúng tôi đã nói, đây là chuyên đề rất quan trọng. Do đó, các bạn cần nắm vững các dạng bài tập. Dưới đây là liệt kê của chúng tôi về những dạng toán hay xuất hiện:

  • Dạng 1: Tìm số hạng trong dãy
  • Dạng 2: Tìm công thức tổng quát của dãy đã cho
  • Dạng 3: Xét tính tăng, giảm, bị chặn của dãy
  • Dạng 4: Chứng minh dãy đã cho là một dãy tăng, giảm hoặc bị chặn
READ  Giải toán lớp 5 trên mạng

Đây là 4 dạng phổ biến nhất. Mỗi dạng lại có những phương pháp giải đặc trưng. Nhiệm vụ của các bạn là ghi nhớ cách giải. Đồng thời, các bạn cũng nên luyện tập nhiều bài tập. Có như vậy, các bạn mới có thể nắm vững dạng toán này.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Trần Thị Nhung 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức