Đăc Biệt Lưu Ý: Có Thể Bị Xử Lý Hình Sự Nếu Đưa Đề Ra Ngoài Lúc Đang Thi

Thực hiện quy chế thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo dành riêng một phụ lục cho giám thị coi thi. Trong đó, điểm đáng lưu ý được nhắc đến là trước mỗi buổi thi, trưởng điểm thi phải đảm báo các phương tiện thu, phát thông tin cá nhân ( nếu có) của tất cả các cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm coi thi phải được lưu giữ tại phòng trực của điểm thi.

Đăc biệt lưu ý: có thể bị xử lý hình sự nếu đưa đề ra ngoài lúc thi

Có thể bị xử lý hình sự nếu đưa đề ra ngoài lúc đang thi

Quy chế thi THPT Quốc Gia và công nhận xét tốt nghiệp năm 2018

Trong quy chế thi THPT Quốc Gia điều 22 quy định khi thực hiện nhiệm vụ coi thi cán bộ coi thi không được mang các thiết bị thu phát thông tin, không được hút thuốc lá, hoặc làm việc riêng, sử dụng đồ uống có cồn. Đặc biệt cán bộ coi thi phải có nhiệm vụ bảo vệ đề thi trong suốt thời gian coi thi, không được để lọt đề ra ngoài phòng thi.

Quy chế coi thi THPT 2018 cũng nêu rõ các hình thức xử phạt  đối với cán bộ tham giam tổ chức coi thi nếu vi phạm. Cụ thể như sau:

Người coi tổ chức coi thi là cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm quy chế thi bị phát hiện trong hoặc sau khì thi đều sẽ bị đình chỉ làm công tác thi. Và có thể đề nghị cơ quan quản lý cán bộ áp dụng quy định của pháp luật về công chức, viên chức để xử lý kỷ luật.

Các mức và hình thức xử lý cán bộ vi phạm

Tuy theo mức độ vi phạm mà người tổ chức thi, coi thi có thể bị hạ bậc lương, hạ ngạch, cách chức hoặc chuyển đi làm công tác khác nếu vi phạm các lỗi:

+ Ra đề thi sai

+ Trực tiếp giải bài thi hoặc hướng dẫn cho thí sinh trong lúc đang thi

+ Lấy bài thi của thí sinh này giao cho thí sinh khác

+ Gian lận khi chấm thi, người chấm cho điểm không đúng quy định, vượt khung hoặc hạ điểm của thí sinh

Bị xử lý thôi việc hoặc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự được áp dụng khi cán bộ vi phạm các lôi sau:

+ Người tham gia coi và tổ chức thi làm lộ đề thi, mua, bán đề thi

+ Đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc đưa bài giải từ ngoài vào phòng thi

+ Làm lộ số phách bài thi

+ Sửa chữa, thêm, bớt vào bài làm của thí sinh

+ Đánh tráo bài thi, số phách hoặc điểm thi của thí sinh

+ Cố ý chữa điểm trên bài thi, trên biên bản chấm thi hoặc trong bảng điểm

Những người vi phạm lần đầu trong các hình vi quy định tại các điểm trên bị xử lý khiển trách. Trường hợp cán bộ làm mất bài của thí sinh khi thu bài, trong quá trình vận chuyển và bảo quản bài thi, chấm thi hoặc có những sai phạm khác trong công tác trong công tác tổ chức thi, tùy theo tính chất mức độ vi phạm của cán bộ sẽ bị xử lý kỷ luật theo một trong các hình thức kỷ luật đã nêu trên.

Một điều nữa cũng được nêu ra trong quy chết thi THPT Quốc Gia: mỗi phòng thi sẽ có hai cán bộ coi thi. Trong đó sẽ có một giáo viên trường phổ thông hoặc THCS trên địa bàn tỉnhn và một giảng viên, chuyên viên các phòng ban và tương đương của đại học, cao đẳng phối hợp cùng coi thi giám sát.

Một số lưu ý trong kỳ thi THPT Quốc Gia

Đăc biệt lưu ý: có thể bị xử lý hình sự nếu đưa đề ra ngoài lúc thi

Vài lưu ý trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

+ Lịch thi THPT quốc gia 2018 diễn ra từ ngày 25 – 27/6.

+ Phạm vi ra đề nằm trong chương trình lớp 12 và 11, chủ yếu là 12. Đề thi năm này được dự đoán có tính phân hóa cao hơn.

+ THPT quốc gia 2018 có 3 bài thi bắt buộc và 2 bài tự chọn. Môn Ngữ Văn thi 120 phút tự luận, môn Toán thi 50 câu trắc nghiệm trong 90 phút, ngoại ngữ thi trắc nghiệm trong 60 phút. Môn thành phần của bài thi tổ hợp gồm 40 câu trắc nghiệm 50 phút.

+ Thời gian phát và thu đề môn thi thành phần của bài thi tổ hợp giảm 5 phút so với năm ngoái ( chỉ diễn ra trong 5 phút).

+ Nếu thí sinh chọn hai bài thi tự chọn, các bạn phải làm đủ cả hai. Nếu bỏ một trong hai bài, thí sinh bị xem là bỏ thi, không được xét công nhận tốt nghiệp.

+ Bài thi tính theo thang điểm 10, làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

+ Thí sinh tốt nghiệp trung cấp muốn dự thi để xét công nhận tốt nghiệp phải có học bạ THPT hoặc giáo dục thường xuyên hệ THPT.

+ Thí sinh được phép bảo lưu kết quả các môn, bài thi và môn thi thành phần của bài thi tổ hợp nếu môn thi, bài thi này đạt từ 5 điểm trở lên. Thí sinh lưu ý để bảo lưu cả bài thi, kết quả bài thi đạt từ 5 điểm trở lên, các môn thành phần của bài thi phải có kết quả lớn hơn 1 điểm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định pháp luật

Các trường hợp sẽ bị xử lý

+ Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích

+ Sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi, văn bản, chứng chỉ không hợp pháp.

+ Thí sinh để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức

+ Thí sinh có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác

Diendangiaoducvietnam.com hi vọng với bài viết chia sẻ bài viết ” Đăc biệt lưu ý: có thể bị xử lý hình sự nếu đưa đề ra ngoài lúc thi” sẽ giúp ích cho thí sinh, các bậc phụ huynh, cán bộ coi thi, tổ chức thi.

Chúc các bạn thí sinh có một kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia thành công

 

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

Trở thành người bình luận đầu tiên!

avatar
  Theo dõi  
Nhận thông báo

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status