Chứng minh: Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – bài văn mẫu hay nhất đạt điểm 9, 10

Dàn ý

1. Mở bài:

Rừng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của con người. Nó mang tới rất nhiều lợi ích về vật chất. Bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

2. Thân bài:

– Khái niệm về rừng: Rừng là môi trường sinh thái rộng lớn với hệ thực vật và động vật đa dạng, phong phú. Các loài động thực vật này gắn bó chặt chẽ với nhau và tạo nên quần xã. Quần xã sinh vật có mối liên hệ mật thiết với môi trường.

– Chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ môi trường sống của chúng ta:

+ Rừng là môi trường sinh sống của các loài động thực vật. Vì vậy nếu rừng không được bảo vệ đúng cách thì sẽ gây ra những hậu quả rất lớn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ sinh thái.

+ Rừng giúp thanh lọc không khí. Tạo môi trường sống trong lành, là lá phổi xanh của trái đất.

+ Bên cạnh đó, rừng còn là công cụ giúp chống lại lũ lụt, ngăn xói mòn đất,.. Những hiện tượng cực đoan của thời tiết xảy ra trong thời gian gần đây như: lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn, xói mòn đất,… đều xuất phát từ việc con người chặt phá rừng bữa bãi.

READ  Công thức tính bán kính mặt cầu

– Chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ những lợi ích vô cùng to lớn về kinh tế:

+ Rừng đem tới những dược liệu quý, khoáng sản cùng nhiều loại gỗ quý,.. Nó là nguồn nguyên liệu cho các dụng cụ và vật dụng hữu ích với con người.

+ Rừng đem tới một môi trường sinh thái đa dạng, thu hút khách du lịch.

– Không chỉ vậy, bảo vệ rừng chính là đang bảo vệ an ninh quốc phòng của đất nước: Rừng cùng con người đánh giặc, rừng tạo môi trường thuận lợi để đánh giặc.

3. Kết bài:

+ khẳng định bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

+ khẳng định lại ý nghĩa của rừng và việc bảo vệ rừng.

Văn mẫu

Đất nước Việt Nam với nguồn tài nguyên vô cùng giàu có và phong phú “rừng vàng, biển bạc”. Trong đó, rừng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của con người. Nó mang tới rất nhiều lợi ích về tinh thần và vật chất. Vì vậy, bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Trước hết chúng ta cần hiểu rõ định nghĩa về rừng. Rừng là môi trường sinh thái rộng lớn với hệ thực vật và động vật đa dạng, phong phú. Các loài động thực vật này gắn bó chặt chẽ với nhau và tạo nên quần xã. Quần xã sinh vật có mối liên hệ mật thiết với môi trường bên ngoài.

Với một diện tích vô cùng lớn, rừng là môi trường sống lý tưởng của các loài động thực vật. Trong đó, có rất nhiều các loài động thực vật quý hiếm được ghi trong sách đỏ. Hiện nay, việc khai thác, săn bắn các loài động vật bừa bãi đang làm mất cân bằng sinh thái. Có rất nhiều loài sinh vật đã bị tuyệt chủng. Vì vậy nếu rừng không được bảo vệ đúng cách thì sẽ gây ra những hậu quả rất lớn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sinh thái.

READ  Bài tập toán lớp 4 chọn lọc đầy đủ 35 tuần

Nhờ việc hấp thụ khí CO2 và thải ra khí Oxy nên rừng còn có tác dụng thanh lọc không khí. Hiện nay, trong bối cảnh ô nhiễm toàn cầu, rừng càng đóng vai trò quan trọng. Nó tạo môi trường sống trong lành, an toàn và thân thiện. Rừng chính là lá phổi xanh của trái đất.

Bên cạnh đó, rừng còn là công cụ giúp chống lại lũ lụt, ngăn xói mòn đất,.. Những hiện tượng cực đoan của thời tiết xảy ra trong thời gian gần đây như: lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn,… đều xuất phát từ việc con người chặt phá rừng bữa bãi. Từ đó, làm mất đi lá chắn tự nhiên, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của chính con người.

Nhắc tới vai trò của rừng không thể không nói đến những lợi ích về mặt kinh tế mà nó mang lại. Mỗi năm, rừng cung cấp cho chúng ta một sản lượng gỗ vô cùng lớn. Đó là nguồn nguyên liệu để sản xuất ra những vật dụng hữu ích cho con người. Nào là bàn, nghế, giường, tủ,… tất cả đều được làm từ các loại gỗ mà rừng đem lại.

Bên cạnh đó, nhờ sự đa dạng trong hệ thống động thực vật nên rừng còn là khu du lịch sinh thái. Trong đó, ở Việt Nam cũng có rừng Nam Cát Tiên, vườn Quốc gia Ba Vì,… thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

READ  Đề kiểm tra 1 tiết Vật lý 8 học kì 2 năm 2020

Không chỉ vậy, bảo vệ rừng chính là đang bảo vệ an ninh quốc phòng của đất nước. Ở quá khứ, rừng đã góp phần vào phục vụ kháng chiến, phục vụ cách mạng. Rừng cùng con người đánh giặc, rừng tạo môi trường thuận lợi để đánh giặc. Rừng đi vào thơ ca là nguồn cảm hứng, trong sáng tác của rất nhiều tác giả. Rừng góp phần làm cho đời sống tinh thần con người thêm phong phú và tươi mới.

Rừng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta. Ngày nay diện tích rừng đang dần bị thu hẹp do việc khai thác rừng bừa bái đang diễn ra rất phổ biến. Điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường, sinh thái và cả đời sống của con người. Vì vậy, mỗi người cần phải nâng cao ý thức, trồng rừng và bảo vệ rừng. Từ đó bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

 

 

 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức