Chiến Thuật Giúp Thí Sinh Ăn Điểm Trong Bài Thi Tiếng Anh

Phải thừa nhận rằng kiến thức là nền tảng của mọi điểm số nhưng nếu nắm trong tay 3 chiến thuật này chắc chắn sẽ giúp các bạn sĩ tử ăn điểm trong bài thi trắc nghiệm tiếng anh.

 

Chiến Thuật Giúp Thí Sinh Ăn Điểm Trong Bài Thi Tiếng Anh

Chiến Thuật Giúp Thí Sinh Ăn Điểm Trong Bài Thi Tiếng Anh

3 chiến thuật ăn điểm trong bài thi tiếng anh

1. Ăn chắc 70% điểm

Chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ cản thí sinh đã có thể ăn chắc 70% điểm phần trọng âm, phát âm, điền từ, viết lại câu,… Hãy nhớ kỳ thi THPT quốc gia dành cho cả những bạn thi tốt nghiệp và những bạn xét tốt nghiệp đại học. Vì vậy vẫn có đến 70% là kiến thức cơ bản trong đề thi. Thời gian không còn cho các bạn để có thể ôn thêm những câu hỏi khó, hay cố nhồi thêm kiến thức nâng cao. Phần lớn thí sinh sau khi thi sẽ tiếc nuối những câu hỏi biết mà lại làm sai hơn là những câu khó ấy.

Chính vì thế để ăn chắc 70% số điểm trong những phần trọng âm, phát âm, điền tư, viết lại câu,.. bạn chỉ cần học thuộc tất cả kiến thức cơ bản. Nó có thể là các quy tắc cơ bản về danh từ, tính từ, động từ với 2 âm tiết, các cấu trúc đặc biệt,… Đối với phần điền từ vào chỗ trống hay viết lại câu, bạn chỉ cần nắm vững các thì, cấu trúc câu chủ động – bị động, cách viết câu trực tiếp – gián tiếp, câu hỏi đuôi, câu điều kiện, câu mong ước, các cách viết câu so sánh,…

Khi đã tự tin với lượng kiến thức cơ bản của mình trong tay bạn hoàn toàn có thể  “lấy đà” và tiến tới những điểm số cao hơn.

2. Đọc lại sách giáo khoa tiếng anh lớp 11, 12

Đọc lại sách giáo khoa

Đừng quên đọc lại sách giáo khoa

Có một điều rất nhiều bạn học sinh vẫn coi thường đó là nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa lớp 11,12. Những từ vựng khó, những cụm từ dễ gây hiểu lầm khiến các bạn khi gặp lại thấy “ quen quen”. Lợi dụng yếu điểm vô cùng lớn này của học sinh, Bộ Giáo Dục sẽ luôn “xào” lại kiến thức đã từng được học trên lớp vào trong đề thi.

Do đó tập trung luyện đề mà quên bẵng SGK là một vấn đề rất nghiêm trọng. Đặc biệt với những câu tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa phân lớn kiến thức nằm trong sách giáo khoa. Nếu thí sinh nào đã trang bị cho mình đủ kiến thức từ bài 1 đến bài 16 của sách giáo khoa lớp 12, ăn chắc 3/4 câu phần này là chuyện rất dễ dàng.

Đối với các bạn thi khối A1 (Toán, Vật Lí, Tiếng Anh), D1 (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh) hay D7 (Toán, Hóa Học, Tiếng Anh) để xét tuyển đại học, việc đọc lại SGK sẽ rất dễ dàng trong ngày cuối. Còn đối với những bạn chỉ dùng môn Tiếng Anh như một cách để xét tốt nghiệp cũng đừng bỏ qua cuốn sách giáo khoa. Đảm bảo các bạn sẽ không hối hận khi đọc sách giáo khoa trong những ngày cuối đâu.

3. Đoán nghĩa – “Vũ khí thần kỳ để công phá dạng bài điền từ vào chỗ trống của đoạn văn

Những giới từ hay gặp

Những giới từ hay gặp

Dạng bài điền từ vào chỗ trống của đoạn văn từ lâu đã trở thành mục tiêu của tất cả các thí sinh muốn dành điểm tuyệt đối. Đây là dạng bài khó đòi hỏi thí sinh phải có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kiến thức ngữ pháp, từ vựng và cụm động từ.

Khó khăn của dạng bài này sẽ giảm đi một nửa nếu các bạn chịu ngồi đoán nghĩa của chỗ trống trước khi nghĩ đáp án. Sau khi đọc một lượt và hiểu đại ý chính của đoạn văn, việc đầu tiên cần làm mà nhiều bạn đã bỏ qua là xem chỗ còn trống thuộc dạng từ vựng gì. Theo ThS. Phan Điệu là giảng viên Đại học Hà Nội chia sẻ 5 bước thí sinh nên tuân theo nếu muốn dành điểm tuyệt đối phần này:

Bước 1: Đọc lướt qua một lượt để hiểu nội dung đoạn văn nói gì

Bước 2: Đọc kỹ đoạn văn, đặc biệt chú ý đến những chỗ trống cần chọn từ điền vào và những từ/cụm từ trước và sau nó để xác định từ loại cần điền vào chỗ trống.

Bước 3: Đọc 4 đáp án xem xét chỗ cần điền liên quan đến từ vựng hay ngữ pháp.

Bước 4: Nếu chỗ cần điền liên quan đến từ vựng, hãy đọc kỹ cụm từ thậm chí là cả câu hoặc đoạn văn đó, dựa vào ngữ cảnh để đưa ra sự lựa chọn.

Bước 5: Nếu chỗ cần điền liên quan đến cấu trúc câu hoặc ngữ pháp thì hãy xem lại các từ/cụm từ trước hoặc sau chỗ trống đó (động từ, tính từ, giới từ…) và đọc lại 4 đáp án để tìm câu trả lời đúng nhất.

Với công thức: kiến thức vững vàng + bí kíp được chắt lọc qua các thời kỳ + sự bình tĩnh tự tin, chắc chắn thì không có gì có thể làm khó các sĩ tử.

Chúc tất cả các sĩ tử sẽ hoàn thành bài thi THPT Quốc Gia của mình thật tốt!

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

Trở thành người bình luận đầu tiên!

avatar
  Theo dõi  
Nhận thông báo

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status