• Connect with us:

Cách Nhìn Thực Dụng Khiến Khối C Bị Thất Sủng

Tình hình bi đát của số lượng hồ sơ khối C có nguyên nhân từ quan điểm mang tính thực tế khi lựa chọn nghề nghiệp của học sinh và phụ huynh. Thực tế cho thấy điều này chưa hẳn đã đúng.

Tình hình bi đát của số lượng hồ sơ khối C có nguyên nhân từ quan điểm mang tính thực tế khi lựa chọn nghề nghiệp của học sinh và phụ huynh. Thực tế cho thấy điều này chưa hẳn đã đúng.

Trước sự bi đát của các khối thi đại học, nhất là khối C trong mùa tuyển sinh, khá đông giáo viên và thí sinh cho rằng thực tế khối C đang ngày càng ít được thí sinh chọn lựa chủ yếu là việc những ngành tuyển sinh khối C vừa ít, vừa khó tìm việc khi ra trường. Thêm nữa, những kiến thức của các môn xã hội không khiến các học sinh hứng thú. Việc phải nhớ quá nhiều dữ kiện, đặc biệt là ở môn Lịch sử khiến thí sinh nhanh chán nản. Kiến thức quá nhiều cộng thêm phải vận dụng tư duy xã hội của các môn học vào bài thi càng làm các bạn ngại ngần khi chọn học. Không những vậy, ngay cả các thí sinh ban C cũng “quay lưng” với khối C vì sự lựa chọn nghề nghiệp. Đa số thí sinh được hỏi cho rằng, những ngành tuyển sinh khối C là những ngành không có nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường. Vậy nên đa số phần nhiều các bạn đã rẽ ngang sang học khối A, khối A1, khối D hoặc khối D1.

Thực tế hiện nay cho thấy các trường đại học khối C đang trở nên vô cùng “hot” đối với các học sinh lớp 12. Một số trường nổi tiếng bao gồm: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội, Học viện Báo chí – Tuyên truyền, Đại học Văn hóa, Đại học Lao động – Xã hội,.. Các ngành học đến từ các trường khối C đều đào tạo nhân lực rất cần thiết cho xã hội. Cử nhân mới ra trường có thể làm chuyên viên tâm lí, luật sư, nhà công tác xã hội, nhà khoa học, nhà sử học, nhà báo, chuyên viên marketing,...với mức lương bổng từ 6 – 7 triệu trở lên/ tháng và vẫn tiếp tục được thăng tiến, kéo theo cơ hội tăng lương rất lớn. Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn 2 năm trở lại đây đã có số điểm chuẩn khối C cao kỉ lục dành cho việc tuyển sinh, hầu hết các khoa ngành đều lấy từ 25 điểm trở lên, cá biệt có khoa lấy từ 28 điểm. Điều đó chứng tỏ rất đông thí sinh đăng ký vào các trường này.

Khối C không được lựa chọn nhiều là bởi đa số những ngành học của khối này không được "kêu". Trên thực tế, nếu chuyên tâm, cánh cửa việc làm của thí sinh khối C sau khi ra trường còn rộng hơn nhiều so với các khối khác.

Thảo Vân

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách