Cơn Sốt Tuyển Sinh Năm 2018

Theo thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, ngay sau khi thí sinh tham dự thi kỳ thi THPT Quốc gia, mỗi người sẽ có trên tay 4 giấy chứng nhận kết quả thi để tiến hành tham gia đăng kí xét tuyển vào Đại HọcCao Đẳng. Dù được tăng thêm cơ hội trúng tuyển nhưng nhiều thí sinh vẫn lo lắng về việc phải cân nhắc xem sẽ vào trường nào.

Thi sinh can trong khi nop don xet tuyen

Thí sinh nên cân nhắc cẩn trọng trước khi nộp hồ sơ xét tuyển

Mở thêm nhiều cơ hội vào Đại Học-Cao Đẳng 

Bốn giấy chứng nhận kết quả thi mà thí sinh được nhận ở kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới, tương đương với nguyện vọng 1 (NV1) và kèm theo đó là các nguyện vọng 2, 3. Mỗi thí sinh sẽ được đăng ký tối đa 4 nguyện vọng vào 4 ngành hoặc nhóm ngành khác nhau của cùng một trường. Như vậy, mỗi thí sinh có tới 16 cơ hội để có thể bước vào ngưỡng cửa các trường ĐH, CĐ.

Xem thêm : Đại Học Kinh Tế Quốc Dân.

Theo cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT)- Ông Mai Văn Trinh giải thích thì đợt xét tuyển đầu tiên, thí sinh được thay đổi nguyện vọng xét tuyển trong thời hạn là 20 ngày. Với 3 giấy chứng nhận kết quả còn lại, thí sinh sử dụng để xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Từ đợt 2 trở đi, trong mỗi đợt, thí sinh có thể sử dụng cả 3 giấy chứng nhận kết quả này. Thí sinh lưu ý, điểm xét tuyển đợt sau không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt trước.

Trong quá trình xét tuyển, Bộ GD&ĐT yêu cầu trường ĐH, CĐ cứ 3 ngày 1 lần phải công bố tình hình xét tuyển của trường sau khi đã cập nhật và sắp xếp danh sách thí sinh theo điểm từ cao xuống thấp để thí sinh theo dõi và lựa chọn. Theo đó, khi xét tuyển NV1, thí sinh có quyền lựa chọn và tích vào 4 ngành cùng một khối thi thuộc trường theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4. Nếu thí sinh không trúng tuyển ưu tiên 1, trường sẽ tự cập nhật dữ liệu xét tuyển các ưu tiên còn lại. Nếu thí sinh không đỗ cả 4 ngành thì mới chính thức trượt NV1.
luong thi sinh ao du doan tang manh

Lượng thí sinh ảo dự kiến tăng mạnh

Cạnh tranh cao kèm theo phát sinh nhiều thí sinh “ảo”

Về cơ bản thì kì tuyển sinh năm 2015 sắp tới các thí sinh có được nhiều điểm thuận lợi hơn những năm trước trong việc xét tuyển vào ĐH, CĐ so với các năm trước. Tuy vậy, nhiều thí sinh sắp tham dự kỳ thi sắp tới cũng đang lo lắng băn khoăn trước cơ hội trúng tuyển của mình, bởi đây là năm đầu thực hiện phương thức xét tuyển mới, có nhiều điểm chưa rõ ràng và có thể gây khó cho các thí sinh.

Thí sinh Hoàng Linh  Anh (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Em muốn thi vào trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội để làm giáo viên dạy trẻ. Chúng em được tới 16 cơ hội, song thực tế mọi chuyện không đơn giản. Bởi khi thi xong, có điểm và phát phiếu điểm, sẽ không loại trừ những “ngành hot” của trường công sẽ thu hút rất đông lượng thí sinh nộp hồ sơ, tính cạnh tranh sẽ cao hơn so với các năm trước.

Ngoài sự lo lắng về tính cạnh tranh cao ra, thì nhiều thí sinh (nhất là những thí sinh ở vùng xa) lo lắng về việc đi lại trong quá trình xét tuyển. Đối với các trường ĐH, CĐ, hoặc ví dụ như trung cấp mầm non thì công tác tuyển sinh năm nay được dự báo là sẽ vất vả hơn trước, không tránh được tình trạng thí sinh “ảo”

Theo Hiệu trưởng Đại Học Thương Mại cho biết: “Càng nhiều phiếu điểm, được rút hồ sơ sẽ tạo ra lượng thí sinh “ảo” lớn, gây khó khăn, vất vả trong tuyển sinh. Hàng năm, mỗi lần xét tuyển là trường “loay hoay” khi thí sinh ào ào tới nộp hồ sơ rồi ào ào tới rút, thậm chí trúng tuyển cũng không đến nhập học. Năm nay, vẫn còn ngưỡng tối thiểu giống điểm sàn cùng với việc các trường công lập cùng lấy ở một mức điểm thì khả năng thí sinh sẽ chọn trường công vì có mức học phí thấp hơn”.

         Nhiều chuyên gia, nhà quản lý giáo dục cũng tỏ ra lo ngại tình trạng “loạn” trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ sắp tới. Bởi, quy định của Bộ GD&ĐT áp dụng thí sinh tham gia xét tuyển sau khi có kết quả thi, trong các đợt xét tuyển NV1, nguyện vọng bổ sung… sẽ khó tránh khỏi hiện tượng thí sinh đổ dồn vào một ngành học, hay một trường nào đó gây quá tải, căng thẳng cạnh tranh không cần thiết. Bên cạnh đó, các thí sinh cũng sẽ phải “gồng mình” thu thập thông tin, cân nhắc chuyện nộp – rút hồ sơ xét tuyển…, chưa kể hàng loạt các tổ hợp môn thi theo khối mới được các trường đưa ra.
Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

Trở thành người bình luận đầu tiên!

avatar
  Theo dõi  
Nhận thông báo

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status