• Connect with us:

Bước Quan Trọng Trong Việc Chọn Trường Là Được Tư Vấn

Chọn đúng nghề ngay từ đầu từ những tư vấn của thầy cô và cha mẹ là điều cần thiết mà một học sinh chuẩn bị rời ghế nhà trường cần phải trang bị cho mình và xem đó như một kỹ năng sống còn.

Bước Quan Trọng Trong Việc Chọn Trường Là Được Tư Vấn

Để định hướng nghề nghiệp phù hợp chúng ta cần có 4 bước quan trọng: khám phá, tìm hiểu về bản thân; tìm hiểu về ngành nghề; trải nghiệm công việc; chọn ngành phù hợp, bắt đầu rèn luyện, trau dồi kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết. Đặc biệt đối với các bạn học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi Đại học thì để trải qua 4 bước trên rất cần tư vấn từ các thầy cô của Nhà trường.

Các bạn học sinh cần hiểu mình có năng lực gì, làm được gì trong tương lai. Sau đó soi chiếu lại với hệ thống các ngành đào tạo trong các trường đại học để lựa chọn những trường, những ngành đào tạo phù hợp cả về lĩnh vực đào tạo lẫn yêu cầu đầu vào phù hợp. Vì vậy giá trị của giáo dục hướng nghiệp đối với sự phát triển của xã hội, Các trường Trung học Phổ thông hàng năm nên tổ chức phối hợp với các trường THPT trong tỉnh và ngoài tỉnh tổ chức các buổi tham quan, tập huấn, hướng nghiệp cho các em học sinh lớp 12 nên lựa chọn các trường Đại học khối D ở Hà Nội hay các khối ngành khác. Công tác hỗ trợ này không những giúp cho học sinh hiểu rõ hơn và thông qua đó các em sẽ có thêm sự hiểu biết về ngành học, khả năng, năng lực của bản thân,… Thầy Đặng Văn Sáu - Hiệu trưởng trường THPT Văn Lang  cho biết: “Nhà trường luôn tạo điều kiện thuận lợi để các em được trực tiếp tham gia vào hoạt động hướng nghiệp, hoạt động xã hội nhằm bước đầu hình thành năng lực, sở thích nghề nghiệp. Đồng thời giúp các em tự quyết định nghề nghiệp tương lai trên cơ sở tiếp xúc, phân tích có khoa học về kiến thức, thái độ, kỹ năng của bản thân và nhu cầu của thị trường lao động để chọn được ngành nghề phù hợp cho tương lai...”

[caption id="attachment_11816" align="aligncenter" width="500"]buoc quan trong trong viec chon truong la duoc tu van            buoc quan trong trong viec chon truong la duoc tu van[/caption]

Trong buổi tư vấn sẽ có ngân hàng các câu hỏi từ các em học sinh bởi hiện các em đáng rất băn khoăn và lúng túng không biết nên chọn trường nào, ngành nào, và nên chọn khối nào phù hợp với năng lục của mình. Em Nguyễn Ngọc Anh đã hỏi :”Em học Tốt môn Toán, Lý Thì nên chọn thi khối nào, vì bản thân em đã tìm hiểu thông tin các khối khối A1 gồm những môn gì và được biết khối a1 gồm môn Toán Lý Anh. Tuy nhiên môn an học chỉ ở mức Trung bình thôi ạ”.

Khi đi học Tôi đã có sở thích khám phá tìm hiểu những kiến thức về lịch sử, về con người, nguồn cội từ thời khai sinh. Trong suốt quá trình học tôi luôn có mong ước và ấp ủ giấc mơ sẽ được trở thành một cô hướng dẫn viên du lịch, được giới thiệu tới các bạn bè các du khách những giá trị to lớn về lịch sử Việt Nam . Và việc tìm hiểu những trường Đại học khối C là điều tôi muốn các thầy cô sẽ tư vấn và hướng dẫn giúp tôi thêm tự tin khi đăng ký thi. Vì vậy lựa chọn nghề nghiệp, định hướng tương lai luôn là chủ đề nóng thu hút sự quan tâm của xã hội. Việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông được xem là bước khởi đầu quan trọng trong quá trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Có thể nói chọn đúng nghề - bài toán thật sự quan trọng mà mỗi con người chúng ta đều cần phải tìm ra cho mình đáp án. Nếu ngay từ đầu bạn đi đúng hướng thì mọi việc sẽ rất dễ dàng và bạn sẽ nhanh chóng tìm được đáp án tuy nhiên nếu hướng giải sai bạn sẽ bế tắt phải làm lại từ đầu mà nhiều khi thời gian đã hết. Do vậy, chọn đúng nghề ngay từ đầu từ những tư vấn của thầy cô và cha mẹ là điều cần thiết mà một học sinh chuẩn bị rời ghế nhà trường cần phải trang bị cho mình và xem đó như một kỹ năng sống còn.

Mrs.Duyen

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách