Bộ GDĐT Giải Thích: Vì Sao Học Sinh Phải Học Chương Trình Nặng

Bộ GDĐT Giải Thích: Vì Sao Học Sinh Phải Học Chương Trình Nặng

Chương trình học của học sinh nặng vì hai lý do: Thứ nhất: Do sắp xếp kiến thức chưa khoa học, còn cồng kềnh, và bị lặp lại; Thứ hai do phương pháp dạy của giáo viên là dạy những gì trong sách có, …

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT đồng quan điểm vè bộ sách giáo khoa hiện tại của chúng ta nặng hơn so với các nước phương Tây, qua lời phân tích của Ông chúng ta sẽ hiểu rõ hơn tại sao lại nặng hơn và nặng hơn như thế nào?

Nếu tách từ lõi ra chương trình của chúng ta không năng hơn so với các nước phương tây, hoặc chỉ xê dịch một chút nhưng vẫn ở mức tương đương. Nhưng tại sao trong bộ SGK lượng kiến thức của chúng ta lại tưởng như nhiều hơn? Vì chúng ta sắp xếp cồng kềnh và lặp lại nhiều lần giữa các cấp lớp. Chúng ta quá quan tâm đến tính logic trong kiến thức và khi đó sẽ xuất hiện nhiều kiến thức hàn lâm khác vượt quá các yêu cầu cần thiết. Có sự liên quan à trùng lặp kiến thức từ môn này sang môn kia.

Điều quan trọng nữa là cách truyển tải kiến thức và phương pháp dạy của giáo viên quá cứng nhắc, lặp đi lặp lại không kích thích tính sáng tạo nơi học sinh. Ví dụ như một bài học thì được quy định thời gian rõ ràng trong bao lâu (số tiết học) các hoạt động trong mỗi bài học dầu giống nhau.

Còn một điều bất cập nữa là giáo viên có thói quen dạy theo những gì trong sách viết, coi SGK như giáo án, trong khi SGK như một tài liệu để học sinh đọc hiểu. Còn hoạt động dạy học trên lớp giáo viên nên mở rộng các câu hỏi tại sao, như thế nào nhiều hơn nhằm kích thích tính sáng tạo và hiểu kiến thức ở mức độ sâu ở ở học sinh.

chương trình học phổ thông của việt nam nặng vì sắp xếp và chưa có phương pháp giảng dạy hợp lý

Từ những thực trạng trên chúng ta thấy nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên để phù hợp với chương trình mới là điều quan trọng và cấp bách.

Đội ngũ giáo viên đã năm vững lý thuyết về đổi mới nhận thức, tư duy, phương pháp làm giáo viên qua 12 tiêu chí phân tích rút kinh nghiệm, nhưng về thực hành thì vẫn còn phải thực tập nhiều hơn nữa.  Bộ đã áp dụng những phương pháp như phương án tập huấn trên mạng, trao đổi rút kinh nghiệm để củng cố kỹ năng thực hành

Tạo động lực cho giáo viên cũng là một điều vô cùng quan trọng. Lương cũng là một phần, truyền động lực cho giáo viên chính là ở góc độ quản lý. Vậy nên vai trò của người hiệu trưởng cực kỳ quan trọng, quản lý trọng trong trường phố thông phải đảm bảo tính dân chủ.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

Trở thành người bình luận đầu tiên!

avatar
  Theo dõi  
Nhận thông báo

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status