• Connect with us:

Bạn Đã Biết Gì Về Các Khối Thi Đại Học Chưa?

Gần đến khoảng thời gian tuyển sinh đại học cao đẳng rồi, nhưng chắc hẳn nhiều bạn vẫn đang mông lung chưa biết mình sẽ lựa chọn khối thi gì, ngành gì, trường gì cho phù hợp. Chúng tôi sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về một số khối thi đại học trong bài viết dưới đây.

Gần đến khoảng thời gian tuyển sinh đại học cao đẳng rồi, nhưng chắc hẳn nhiều bạn vẫn đang mông lung chưa biết mình sẽ lựa chọn khối thi gì, ngành gì, trường gì cho phù hợp. Chúng tôi sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về một số khối thi đại học trong bài viết dưới đây.

Năm nào cũng vậy, khối B  luôn là khối có sức hút rất lớn đối với các học sinh lớp 12. Vậy khối B gồm những môn nào? Toán học, Hóa học, Sinh học chính là 3 môn thi của tổ hợp khối B. Rất nhiều trường đại học chuyên đào tạo ngành Y đều tuyển sinh bằng khối B. Đó là Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Hải Phòng, Đại học Y Thái Bình, Học viện Quân Y, Học viện Y dược cổ truyền, Đại học Dược Hà Nội,..Nghề nghiệp bác sĩ là ước mơ của rất nhiều bạn học sinh, ngoài ý nghĩa nhân văn, mức lương của bác sĩ cũng rất hấp dẫn, thường khởi điểm từ mức 1o triệu/ tháng và sẽ tăng lên nếu chuyên môn và nghiệp vụ của bác sĩ được nâng cao. Ngoài tuyển sinh ngành Y, nhiều trường đại học đào tạo ngành Công nghệ sinh học, Công nghệ thực phẩm, Nghiên cứu khoa học cũng dùng kết quả thi khối B để xét tuyển. Đây là những ngành khan hiếm nhân lực nên chắc chắn sẽ có mức lương hấp dẫn nhằm thu hút nhân lực chất lượng cao.

Tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu về khối A. Câu hỏi đầu tiên đặt ra là khối A gồm những môn nào? Đây là khối thi với tổ hợp môn Toán, Vật lý, Hóa học và cũng là khối thi có lượng thí sinh đông nhất. Rất nhiều trường đại học nổi tiếng cả nước đều tuyển sinh dựa trên kết quả thi khối A, trong đó phải kể đến: Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh Tế Quốc dân, Đại học Bách khoa, Học viện Tài Chính, Học viện Bưu chính Viễn thông, Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Luật,...Những trường đại học trên đều có đội ngũ giảng viên tâm huyết với chất lượng giảng dạy tuyệt vời. Các sinh viên năm nhất sẽ được trải nghiệm rất nhiều điều thú vị từ môi trường đại học. Nếu ra trường với tấm bằng khá trở lên, các cử nhân tương lai có thể tìm kiếm việc làm với mức lương khởi điểm từ 6 – 7 triệu/ tháng và có cơ hội tăng lương.

Các ngành khối C và điểm chuẩn cũng đang tăng dần qua từng năm, điều đó chứng tỏ sức hút từ tổ hợp 3 Văn, Sử, Địa đối với các sĩ tử lớp 12 rất lớn. Các trường đại học nổi tiếng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều cần đầu vào là sinh viên học khối C, một số trường bao gồm: Đại học Luật Hà Nội, khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Báo chí Tuyên truyền, Đại học Lao động – Xã hội, Đại học Văn Hóa, Đại học Nội vụ, Đại học Công Đoàn, Học viện Biên Phòng, Học viện An ninh Nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân,..Những trường này đều tuyển sinh khối C với chất lượng đào tạo miễn chê. Cơ hội việc làm sau khi ra trường của sinh viên cũng rất lớn.

Khối D00 (thi các môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng anh) tập chung vào những trường Đại Học, Cao Đẳng chuyên đào tạo về các môn ngoại ngữ hoặc các chuyên ngành về ngoại ngữ tại các trường tổng hợp. Trong đó tiêu biểu bao gồm như Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn, Đại Học ngoại ngữ, Đại học Ngoại thương hay Học viện Ngoại giao…Khối D là khối được mở rộng thêm nhiều khối nhất trong các khối thi đại học hiện nay, nó bao gồm từ khối D00 đến D99, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh đăng ký được ngành đúng với năng lực.

Chọn khối thi chưa hẳn là điều quan trọng nhất, nó chỉ giúp các bạn có định hướng rõ hơn về nghề nghiệp trong tương lai mà thôi. Điều quan trọng hơn cả là bạn cần phải ôn tập thật kĩ các môn học trước khi bước vào kì thi tuyển sinh đai học cao đẳng.

Thảo Vân

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách